fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: เด็กมีโอกาสเสียชีวิตจากวัคซีนมากกว่าโควิด 50 เท่า จริงหรือ?

25 ตุลาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Maldita (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการนำรายงานเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์จากวัคซีนมาด้อยค่าวัคซีนอย่างไม่ถูกต้อง
  2. EMA รับรองการใช้วัคซีนโควิด 19 กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป หลังพิจารณาว่าประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียงของวัคซีน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา จากบทสัมภาษณ์ในรายการของ สตีฟ แบนนอน ที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่สัมภาษณ์ ไมค์ เยียดอน อดีตนักวิจัยของบริษัท Pfizer ระหว่างปี 1995 ถึง 2011 ที่กลายมาเป็นนักรณรงค์ต่อต้านวัคซีนโควิด 19 ในปัจจุบัน

ไมค์ เยียดอนอ้างว่า การฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้เด็กและเยาวชนจะเป็นอันตรายมากกว่าการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ถึง 50 เท่า โดยอ้างข้อมูลจากระบบรายงานเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์จากวัคซีน (VAERS) ซึ่งเขาอ้างว่ามีผู้แจ้งอาการไม่พึ่งประสงค์จากการใช้วัคซีนโควิด 19 มากกว่าวัคซีนทั่วไป 50 ถึง 100 เท่า โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2021 มีรายงานอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนโควิด 19 ประมาณ 4,500 ถึง 5,000 ครั้ง ซึ่งวัคซีนทั่วไปจะต้องใช้เวลามากกว่า 200 ปีกว่าจะพบอาการไม่พึงประสงค์ในประชาชนมากเท่านี้


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

การนำรายงานจาก VAERS มาโจมตีประสิทธิผลของวัคซีนเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะรายงานของ VAERS เป็นรายงานอาการไม่พึงประสงค์ที่รายงานโดยคนไข้หรือบุคลาการทางการแพทย์ ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่ามีปัจจัยจากวัคซีนหรือไม่ จึงไม่อาจยืนยันได้ว่าอาการไม่พึงประสงค์ที่รายงานทั้งหมดมีความสัมพันธ์กับวัคซีน

นอกจากนี้ อาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนโควิด 19 และวัคซีนชนิดอื่นๆ ไม่อาจนำมาเปรียบเทียบกันได้ เนื่องจากวัคซีนโควิด 19 เป็นวัคซีนที่ฉีดให้กับคนเกือบทุกช่วงอายุ อาการไม่พึงประสงค์จึงมากกว่าวัคซีนบางชนิดที่ฉีดเฉพาะในเด็กเท่านั้น และเป็นเรื่องปกติที่วัคซีนชนิดใหม่อย่างวัคซีนโควิด 19 จะได้รับการร้องเรียนเรื่องอาการไม่พึงประสงค์ในช่วงปีแรกของการใช้งาน

ข้อมูลจากหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2020 ถึง 18 ตุลาคม 2021 มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในสหรัฐฯ ไปแล้วกว่า 408 ล้านโดส มีรายงานการเสียชีวิตหลังรับวัคซีนโควิด 19 เข้าสู่ระบบ VAERS จำนวน 8,878 เคส หรือ 0.0022%

องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ย้ำว่าการสืบสวนกรณีการเสียชีวิตจากวัคซีนโควิด 19 เป็นไปอย่างรัดกุม เพื่อยืนยันถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต

องค์การยาของสหภาพยุโรป (EMA) ได้รับรองการใช้วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer และ Moderna กับเด็กที่มีอายุมากกว่า 12 ปี หลังจากพิจารณาว่าประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียงของวัคซีน โดยเฉพาะความจำเป็นสำหรับเด็กที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะป่วยหนักหากติดเชื้อโควิด 19

แม้โอกาสที่เด็กจะเจ็บป่วยรุนแรงหรือเสียชีวิตจากโควิด 19 จะมีไม่มากเมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไป แต่การบอกว่าเด็กไม่มีความเสี่ยงจากโควิด 19 เลย เป็นการกล่าวอ้างที่ขัดแย้งกับข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์

ศูนย์ระบาดวิทยาแห่งชาติสเปน (CNE) ระบุว่า ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 ถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2021 มีเด็กชาวสเปนอายุต่ำกว่า 10 ปีเสียชีวิตจากโควิด 19 จำนวน 10 คน และมีเยาวชนอายุ 10 ถึง 19 ปีเสียชีวิตจากโควิด 19 จำนวน 16 คน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditaciencia/20210811/mike-yeadon-50-veces-mas-probable-ninos-morir-vacuna-covid-19-virus/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน