fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 เสี่ยงทำให้เกิดภาวะ ADE อันตรายถึงชีวิต จริงหรือ?

23 ตุลาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Science Feedback (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


การเร่งที่อาศัยแอนติบอดี (ADE) คือภาวะที่แอนติบอดีช่วยให้ไวรัสโจมตีเซลล์มากขึ้น จากการตรวจสอบในสัตว์ทดลอง, อาสาสมัคร และประชาชนที่รับวัคซีน ไม่พบการเกิดภาวะ ADE จากวัคซีนโควิด 19 แต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา โดย โรเบิร์ต มาโลน นักชีววิทยาระดับโมเลกุล ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการพอดแคสว่าวัคซีนโควิด 19 จะทำให้การติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 มีความอันตรายยิ่งขึ้น เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิด “การเร่งที่อาศัยแอนติบอดี” หรือ Antibody Dependent Enhancement (ADE) ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต จนคลิปการสัมภาษณ์ถูกนำไปส่งต่อทางโลกออนไลน์นับหมื่นครั้ง


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

การเร่งที่อาศัยแอนติบอดี (ADE) คือภาวะที่แอนติบอดีซึ่งควรทำหน้าที่ป้องกันการจู่โจมของไวรัส กลับช่วยให้ไวรัสโจมตีเซลล์มากขึ้น

การเกิดภาวะ ADE ได้รับรายงานครั้งแรกจากเคสผู้ติดเชื้อไวรัสเดงกี เมื่อนักวิจัยพบว่า การติดเชื้อไวรัสเดงกีมาแล้วครั้งหนึ่ง หากกลับไปติดเชื้อไวรัสเดงกี 1 ใน 4 สายพันธุ์ที่แตกต่างจากการติดเชื้อครั้งแรก อาการจะรุนแรงกว่าเดิมอย่างมาก

ภาวะ ADE สร้างความท้าทายต่อผลิตวัคซีนหลายชนิด ทั้งวัคซีนไวรัสเดงกี, วัคซีนไวรัส RSV, วัคซีนโรคหัด รวมถึงวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสชนิดต่างๆ ทั้ง SARS, MERS และโควิด 19

ในการทดลองวัคซีนโควิด 19 ระยะแรก นักวิทยาศาสตร์ก็มีความกังวลเรื่องการเกิดภาวะ ADE ในกลุ่มอาสาสมัคร แต่การศึกษาภาวะ ADE ในอดีต ช่วยให้การพัฒนาวัคซีนโควิด 19 มีความปลอดภัยอย่างมาก

หนึ่งในวิธีการลดความเสี่ยงการเกิดภาวะ ADE จากวัคซีนโควิด 19 คือการเลือกใช้โปรตีนจากหนามของไวรัสแทนที่จะใช้โปรตีนจากส่วนอื่นๆ ของไวรัส ซึ่งเคยทำให้อาสาสมัครวัคซีนโคโรนาไวรัสชนิดอื่นๆ เกิดภาวะ ADE มาก่อน พร้อมทั้งเฝ้าติดตามการเกิดภาวะ ADE ในสัตว์ทดลองและอาสาสมัครอย่างใกล้ชิด

ผลการวิจัยจนถึงปัจจุบันพบว่า การตรวจสอบในสัตว์ทดลอง, อาสาสมัคร และประชาชนที่รับวัคซีน ไม่พบสัญญาณบ่งชี้การเกิดภาวะ ADE จากวัคซีนโควิด 19 แต่อย่างใด

นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดส ยังป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 อย่างมีประสิทธิภาพ และหากเกิดการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน (Breakthrough Infection) อาการก็จะไม่รุนแรงเท่ากับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://healthfeedback.org/claimreview/covid-19-vaccines-effectively-prevent-severe-disease-havent-shown-signs-of-antibody-dependent-enhancement-as-claimed-by-robert-malone/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน