fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ฉีดวัคซีนแล้วติดไวรัสเดลต้า เชื้อในตัวจะมากกว่าคนไม่ฉีด จริงหรือ?

19 ตุลาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Science Feedback (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


แม้จะฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว แต่การติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า อาจทำให้ร่างกายมีปริมาณไวรัสพอๆ กับผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ฉีดวัคซีน แต่ปริมาณไวรัสจะไม่มากกว่าผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา เมื่อ โรเบิร์ต มาโลน นักชีววิทยาระดับโมเลกุลให้สัมภาษณ์ในรายการพอดแคสว่า คนที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้วติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า จะมีปริมาณไวรัสในร่างกายสูงกว่าคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน จึงเป็นเหตุผลให้ทางการสหรัฐฯ ประกาศให้ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนแล้วกลับมาสวมหน้ากากอีกครั้ง ซึ่งคลิปการสัมภาษณ์ถูกนำไปแชร์ทางโลกออนไลน์นับหมื่นครั้ง


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

โรเบิร์ต มาโลน อ้างว่านำรายงานมาจากสำนักข่าว NBC News และ USA Today แต่การตรวจสอบของ Science Feedback พบว่าโรเบิร์ต มาโลนบิดเบือนข้อมูลแตกต่างไปจากรายงานต้นฉบับ

รายงานของสำนักข่าวทั้งสองสรุปว่า หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ประกาศให้มีการสวมใส่หน้ากากเวลาอยู่ในอาคาร หากสถานที่ดังกล่าวอยู่ในแหล่งที่มีอัตราการแพร่เชื้อสูง หลังการศึกษาล่าสุดพบว่าผู้ที่รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดส นอกจากยังมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 แล้ว ยังอาจมีเชื้อไวรัสในร่างกายมากกว่าการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ จึงมีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไปยังคนรอบข้าง

งานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า ผู้ติดเชื้อโควิด 19 หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer-BioNTech จะมีปริมาณไวรัสในร่างกายน้อยกว่าผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่า แม้จะฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว แต่การติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า อาจทำให้ร่างกายมีปริมาณไวรัสพอๆ กับผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ฉีดวัคซีน จึงเป็นสาเหตุให้ CDC ปรับเปลี่ยนนโยบายการสวมหน้ากากในที่สาธารณะอีกครั้ง

จึงสรุปได้ว่า การฉีดวัคซีนโควิด 19 ทำให้ผู้ติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดิมมีปริมาณไวรัสในร่างกายต่ำกว่าผู้ไม่ฉีดวัคซีน แต่การติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า อาจทำให้ผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว มีปริมาณไวรัสในร่างกายไม่ต่างจากผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ฉีดวัคซีน แต่ผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ที่ติดเชื้อเดลต้า ปริมาณไวรัสในร่างกายจะไม่มากกว่าผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ฉีดวัคซีนอย่างที่โรเบิร์ต มาโลนกล่าวอ้าง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://healthfeedback.org/claimreview/covid-19-vaccines-effectively-prevent-severe-disease-havent-shown-signs-of-antibody-dependent-enhancement-as-claimed-by-robert-malone/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน