fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: สวีเดนเสียชีวิตจากโควิดลดลง แม้ผ่อนปลดล็อกดาวน์ จริงหรือ?

13 ตุลาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. การฉีดวัคซีนให้ประชากรถึง 44% ทำให้ชาวสวีเดนติดเชื้อโควิด 19 ลดลงในเดือนกรกฎาคม
  2. แต่หลังผ่อนปลดมาตรการล็อกดาวน์ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในสวีเดนกลับเพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook ในสหรัฐอเมริกา โดย Blaze TV เว็บไซต์แนวคิดอนุรักษ์นิยมอ้างว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม สวีเดนมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 เพียงแค่ 9 คน ซึ่งน้อยกว่ายอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาและหลายชาติในยุโรป ทั้งๆ ที่สวีเดนประกาศผ่อนปลนมาตรการล็อกดาวน์และไม่มีมาตรการบังคับการสวมหน้ากากในที่สาธารณะอย่างเข้มงวดอีกด้วย

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากข้อมูลของเว็บไซต์ Our World in Data ระบุว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม มีชาวสวีเดนเสียชีวิตจากโควิด 19 ทั้งหมด 25 คน ไม่ใช่ 9 คนตามที่กล่าวอ้าง

แม้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สวีเดนจะมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ที่น้อยกว่าในหลายประเทศ แต่การอ้างว่าสวีเดนรับมือกับโควิด 19 โดยไม่ต้องพึ่งมาตรการล็อกดาวน์และการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ เป็นการบิดเบือนสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศสวีเดนในช่วงตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

ข้อมูลสถิติจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins University พบว่า ในจำนวนประชากร 1 แสนคน สวีเดนมีสัดส่วนผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ที่ 142.5 คน มากกว่าหลายประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ทั้งเดนมาร์ก (เสียชีวิต 43.89 คนต่อ 1 แสนคน) ฟินแลนด์ (เสียชีวิต 17.84 คนต่อ 1 แสนคน) นอร์เวย์ (เสียชีวิต 15.03 คนต่อ 1 แสนคน) และ ไอซ์แลนด์ (เสียชีวิต 8.3 คนต่อ 1 แสนคน)

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ปัจจัยที่ทำให้สวีเดนมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ลดลงในเดือนกรกฎาคม มาจากอัตราการฉีดวัคซีนโควิด 19 ที่เพิ่มขึ้น ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม สวีเดนมีจำนวนผู้รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็มประมาณ 44% ของประชากรทั้งประเทศ

อย่างไรก็ดี การผ่อนปลดมาตรการล็อกดาวน์และการสวมหน้ากากในที่สาธารณะของสวีเดน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศกลับมาสูงขึ้นในเดือนสิงหาคม

ข้อมูลจากหน่วยงานสาธารณสุขสวีเดนระบุว่า มีชาวสวีเดนติดเชื้อโควิด 19 ในสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคมจำนวน 3,451 คน เพิ่มจากสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมถึง 30%

ข้อมูลล่าสุดของเว็บไซต์ Our World in Data เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ประเทศสวีเดนซึ่งมีประชากร 10 ล้านคน ฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 14 ล้านโดส และมีผู้รับวัคซีนครบโดสประมาณ 65%

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/aug/06/steve-deace/swedens-low-covid-19-death-tally-july-ignores-othe/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ