fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: เกาหลีใต้ผ่อนคลายล็อกดาวน์ จนโควิดระบาดทั่วประเทศ จริงหรือ?

12 ตุลาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


เกาหลีใต้ล้มเลิกแผนผ่อนปลนการล็อกดาวน์ หลังโควิด 19 กลับมาระบาดอย่างหนักจนต้องประกาศควบคุมการแพร่ระบาดระดับสูงสุด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน โดยอ้างว่าเกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดขั้นสูงสุดหรือระดับที่ 4 ในเดือนกรกฎาคม หลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพียง 3 วัน จนมียอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นถึง 1,200 คน


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

จากการตรวจสอบโดย Taiwan FactCheck Center พบว่า ข้ออ้างว่าทางการเกาหลีใต้ผ่อนปลนมาตรการล็อกดาวน์จนโควิด 19 กลับมาแพร่ระบาดไม่เห็นความจริง เนื่องจากเป็นแค่แผนการที่ไม่ได้นำไปปฎิบัติจริง

Taiwan FactCheck Center ได้สอบถามไปยัง เชแจวอน ผู้สื่อข่าวของศูนย์ Fact Checking สถานีโทรทัศน์ JTBC ซึ่งอธิบายว่าแต่เดิมรัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนผ่อนปลนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในเขตเมืองใหญ่ทั้งกรุงโซล, อินชอนและคย็องกี โดยเตรียมลดจากระดับที่ 2.5 ลงมาเหลือระดับที่ 2 ในวันที่ 1 กรกฎาคม

ซึ่งมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดระดับที่ 2.5 อนุญาตให้ร้านอาหารเปิดบริการได้ถึง 4 ทุ่มและห้ามการรวมตัวในอาคารเกิน 4 คน ส่วนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดระดับที่ 2 จะอนุญาตให้ร้านอาหารเปิดบริการได้ถึงเที่ยงคืน และห้ามการรวมตัวในอาคารเกิน 6 คน

แต่การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่กลับมารุนแรงในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้ล้มเลิกมาตรการผ่อนปลน แล้วคงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในระดับที่ 2.5 เอาไว้ในต้นเดือนกรกฎาคม

เมื่อสถานการณ์รุนแรง จนสถิติผู้ติดเชื้อต่อวันถูกทำลายเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2020 ในเดือนกรกฎาคม ทางการเกาหลีใต้จึงประกาศยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดระดับ 4 หรือระดับสูงสุด ตั้งแต่วันที่ 12 ถึง 25 กรกฎาคม โดยร้านอาหารยังเปิดบริการได้ถึง 4 ทุ่ม โดยช่วงก่อน 6 โมงเย็นห้ามการรวมตัวในอาคารเกิน 4 คน ส่วนหลังจาก 6 โมงเย็นห้ามการรวมตัวในอาคารเกิน 2 คน ส่วนสถานบันเทิงต่างๆ ถูกสั่งปิดทั้งหมด

โดยต้นเดือนตุลาคม ทางการเกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดขั้นสูงสุดหรือระดับที่ 4 ในพื้นที่กรุงโซล, อินชอนและคย็องกีต่อไปอีก 2 สัปดาห์จนถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2021 หลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเทศกาลหยุดยาวปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่วนพื้นที่อื่นๆ ในประเทศจะใช้มาตรการควบคุมระดับที่ 3

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5999

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี