fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: งดแป้ง-ทานวิตามินซี,เห็ดหลินจือ ลดผลข้างเคียงวัคซีน จริงหรือ?

11 ตุลาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ความอักเสบในร่างกายไม่มีความเกี่ยวข้องกับการกินแป้ง
  2. ไม่ควรกินวิตามินซีเกินกว่าวันละ 2,000 มิลลิกรัม
  3. วัคซีนไม่ส่งผลต่อการทำงานของตับแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน โดยอ้างว่าก่อนฉัดวัคซีน 2-3 วัน ควรงดเว้นการกินอาหารประเภทแป้ง เพื่อลดอาการอักเสบของร่ายกาย และควรรับประทานวิตามิน ซี ทุกๆ 3 ชั่วโมง และการกินอาการบำรุงตับเช่นเห็ดหลินจือและชาสมุนไพรบำรุงตับ เพราะช่วยบรรเทาอาการข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จางเหาเซียง แพทย์จากแผนกผู้ป่วยโควิด 19 โรงพยาบาล National Taiwan University Hospital ปฏิเสธว่าค่าความอักเสบในร่างกายมนุษย์ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการรับประทานแป้ง ส่วน ชูหนานชาง ประธานสมาคมโรคติดต่อในเด็กของไต้หวัน ยืนยันว่าการห้ามกินแป้งเพื่อลดอาการอักเสบไม่เป็นความจริง เพราะคนไต้หวันส่วนใหญ่ก็กินข้าวทุกมื้อ แต่ไม่มีใครแสดงอาการอักเสบเพราะกินแป้งเป็นประจำตามที่กล่าวอ้าง

จางเหาเซียง ย้ำว่าไม่ควรกินวิตามินซีมากเกินจำเป็น โดยกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแนะนำให้ผู้ใหญ่รับประสานวิตามินซีปริมาณวันละ 100 มิลลิกรัม และไม่ควรเกินกว่าปริมาณ 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งการกินวิตามินซี 1 เม็ดทุก 3 ชั่วโมงเป็นปริมาณที่มากกว่าคำแนะนำอย่างมาก

ส่วนอาหารบำรุงตับเช่นเห็ดหลินจือและชาสมุนไพรบำรุงตับก็ไม่ช่วยลดอาการข้างเคียงจากวัคซีน เพราะวัคซีนจะกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ไม่ส่งผลต่อการทำงานของตับแต่อย่างใด

เฉินจุนเหลียง แพทย์แผนจีนจากโรงพยาบาล Linkou Chang Gung Memorial Hospital ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างที่ว่าวัคซีนจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับ ความเครียดจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 และความกังวลต่อผลกระทบจากวัคซีนอาจส่งผลต่อการทำงานของตับ แต่ไม่เกี่ยวกับวัคซีนโดยตรง และไม่แนะนำให้ประชาชนใช้ยาแผนจีนรักษาอาการข้างเคียงจากวัคซีนด้วยตนเองโดยไม่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

จางเหาเซียง ย้ำว่าปัจจุบันยังไม่พบว่ามีอาหารชนิดใดที่ช่วยลดอาการข้างเคียงจากวัคซีนได้ สำหรับผู้เกิดอาการข้างเคียงจากวัคซีนโควิด 19 สามารถใช้ยาแก้ปวดและยาลดไข้หลังจากรับวัคซีนไปแล้ว 3-4 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาอาการ หากอาการยังไม่ดีขึ้น สามารถให้ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือ NSAIDs ช่วยบรรเทาอาการปวด เช่น ยาแอสไพริน เป็นต้น

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5686

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี