fbpx

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย


นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดสุพรรณบุรีมีน้ำท่วม 5 อำเภอได้แก่ อำเภอเมือง สามชุก บางปลาม้า ศรีประจันต์ และดอนเจดีย์ รวม 25,435 ไร่ ทำให้นาข้าวเสียหายเป็นวงกว้าง จึงสั่งการให้กรมชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเพื่อระบายน้ำจากนาข้าวลงแม่น้ำท่าจีนและคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เพื่อเร่งกู้นาที่ยังไม่เสียหายร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ให้รถแบ็คโฮมาทำคันดินเสริมคันคลองหลายสายในพื้นที่ ตำบลหนองผักนากและกระเสียว อำเภอสามชุก เพื่อป้องกันไม้ให้น้ำที่ล้นคันคลองเข้าท่วมนาข้าวขยายวงกว้างไปอีก  

ทั้งนี้ โครงการชลประทานในพื้นที่รายงานว่า ระดับน้ำคลอง ร.3ข. สามชุก 1 ทรงตัว หากไม่มีฝนตกมาเพิ่ม จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 – 2 สัปดาห์ 


นายประภัตรกล่าวต่อว่า ขณะนี้ชาวนาในอำเภอสามชุกเดือดร้อนอย่างหนัก บางส่วนมีน้ำไหลเข้าท่วมข้าวที่กำลังออกรวงและใกล้เก็บเกี่ยวได้ และนาข้าวที่เพิ่งเริ่มปลูกถูกน้ำท่วมด้วย หากต้นข้าวจมอยู่ในน้ำเกิน 7 วันจะเน่าตาย

ล่าสุดชาวนาตำบลกระเสียวบางรายต้องเร่งเกี่ยวข้าวที่ยังไม่สุกเต็มที่เพื่อหนีน้ำ แต่เนื่องจากระดับน้ำสูงจนรถเกี่ยวข้าวไม่สามารถลงไปในนาได้ จึงต้องใช้ใช้เคียวเกี่ยวแบบโบราณ นอกจากนี้ยังสั่งการเกษตรอำเภอและจังหวัดเร่งสำรวจนาข้าวที่ได้รับความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบราชการและฟื้นฟูพื้นที่ให้เร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง