fbpx

สมอ. บุกทลายโรงงานเหล็กย่านพระราม2 รวบของกลางกว่า 480 ตัน มูลค่ากว่า 8.6 ล้านบาท

สมุทรสาคร 28 ก.ย.-สมอ. รวบเหล็กไม่ได้มาตรฐานคาโรงงานย่านสมุทรสาคร พบลักลอบผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณกว่า 9,700 เส้น และเหล็กแผ่นม้วนที่ใช้เป็นวัตถุดิบ 149 ม้วน กว่า 480 ตัน มูลค่ารวมกว่า 8.6 ล้านบาท 


นายวันชัย  พนมชัย  เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม  เปิดเผยว่า สมอ. ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นโรงงานย่านถนนพระรามที่ 2 ตำบลคอกกระบือ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากตรวจสอบพบว่า โรงงานดังกล่าวไม่ได้รับใบอนุญาตให้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป ตามมาตรฐาน มอก.1228-2561 จากการเข้าตรวจค้นสถานที่พบว่า มีอาคารโรงงานจำนวน 2 หลัง โดยอาคารหลังที่ 1 มีการติดตั้งเครื่องจักรที่ใช้ในการรีดขึ้นรูปเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป รูปตัวซี จำนวน 4 เครื่อง เครื่องจักรที่ใช้ในการตัดเหล็กแผ่นม้วน จำนวน 1 เครื่อง และเหล็กกล้าทรงแบนรีดร้อนแผ่นม้วนสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็น รวมทั้งเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นที่ผลิตแล้วเสร็จพร้อมจำหน่ายวางไว้ในอาคารดังกล่าวด้วย  

ส่วนอาคารหลังที่ 2 ภายในมีเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และท่อเหล็กกล้าคาร์บอนเพื่อรอการจำหน่าย สมอ. จึงได้ดำเนินการอายัดเหล็กโครงสร้างฯ ทั้งหมด จำนวน 9,784 เส้น น้ำหนักรวม 205 ตัน มูลค่า 4.76 ล้านบาท พร้อมกับแจ้งระงับการใช้เหล็กกล้าทรงแบนรีดร้อนแผ่นม้วนที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต จำนวน 149 ม้วน น้ำหนักรวม 278 ตัน มูลค่า 3.84 ล้านบาท ไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมว่า เหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีผู้ได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. ให้ทำจำนวน 23 ราย แต่ไม่มีผู้ได้รับใบอนุญาตให้นำเข้า ส่วนเหล็กกล้าทรงแบนรีดร้อนแผ่นม้วนที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต มีผู้ได้รับใบอนุญาตให้ทำจำนวน 14 ราย  และได้รับใบอนุญาตให้นำเข้าจำนวน 5 ราย ซึ่งผู้ประกอบการรายนี้ไม่ได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. ทั้ง 2 รายการ จึงมีความผิดฐานผลิตสินค้าที่ สมอ. ควบคุม โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำและปรับ และโทษฐานจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำโดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน  ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  

“สมอ. ควบคุมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 126 รายการ ที่ผู้ประกอบการจะทำหรือนำเข้าสินค้าดังกล่าว จะต้องขออนุญาตก่อน รวมถึงการจำหน่ายจะต้องเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่ https://www.tisi.go.th/website/standardlist/comp_thai/th หากฝ่าฝืนลักลอบผลิตหรือนำเข้าสินค้าที่ สมอ.ควบคุม นอกจากจะโดนโทษปรับและจำคุกแล้ว  สมอ.ยังต้องทำลายสินค้าทั้งหมดที่ยึดอายัดมาเพราะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หากสินค้านั้นเล็ดลอดไปถึงมือผู้บริโภค จะทำให้เกิดความเสียหายตามมาอีกมาก” เลขาธิการ สมอ. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที