fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: นวดต้นแขนหลังฉีดวัคซีนโควิด เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน จริงหรือ?

27 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. อะดีโนไวรัสและ mRNA ที่อยู่ในวัคซีนจะไม่แตกตัวเพราะการบีบนวดต้นแขนที่ฉีดยา และไม่ก่อให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันแต่อย่างใด
  2. แพทย์ไม่แนะนำให้บีบนวดบริเวณที่ฉีดยาเพราะจะทำให้บวมช้ำและประสิทธิภาพวัคซีนลดลง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน เพื่อเตือนผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ชนิดไวรัส เวคเตอร์และ mRNA ไม่ให้บีบนวดบริเวณที่ฉีดยา เนื่องจากจะทำให้เยื้อหุ้มอะดีโนไวรัสและ mRNA แตกตัวและกระจายเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิตและก่อให้เกิดลิ่มเลือด หากไปอุดตันที่บริเวณสมองหรือปอดจะเป็นอันตรายอย่างมาก

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ฉีเจียอยู่ แพทย์และนักวิจัยสถาบันโรคติดต่อและวัคซีน โรงพยาบาล National Health Hospital ยืนยันว่าข้ออ้างเรื่องการเกิดลิ่มเลือดอุดตันเพราะการบีบนวดบริเวณที่ฉีดยาไม่เป็นความจริง

ฉีเจียอยู่อธิบายว่า อะดีโนไวรัสและ mRNA ที่อยู่ในวัคซีนมีขนาดเล็กมาก เมื่อเข้าสู่กล้ามเนื้อจากการฉีดยาแล้ว จะไม่แตกตัวเข้าสู่กระแสเลือดจากการบีบนวดตามที่กล่าวอ้าง

เฉียวเฉิงยี แพทย์แผนกโรคหัวใจ โรงพยาบาล Taipei Medical University Hospital อธิบายว่า เหตุผลที่ไม่แนะนำให้บีบนวดบริเวณที่ฉีดยา เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อมีอาการบวมหรือทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาด

จงหยีเหวิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล Zhonghe Memorial Hospital แนะนำว่าไม่ควรบีบนวดบริเวณที่ฉีดยา เพราะจะเป็นการรบกวนประสิทธิภาพการสร้างภูมิคุ้มกันและการดูดซึมวัคซีนบริเวณกล้ามเนื้อที่ฉีดยา

ในอดีตมีการศึกษาการฉีดวัคซีนในทารก พบว่าหากนวดบริเวณที่ฉีดยา อาการระคายเคืองจากการฉีดวัคซีนจะมากขึ้น และผลข้างเคียงจากวัคซีน เช่น อาการไข้และอาการเจ็บปวด จะรุนแรงยิ่งขึ้น

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5850

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส