fbpx

พร้อมลดผลกระทบส่งออกสัตว์น้ำจากกฎหมาย MMPA ของสหรัฐ

กรุงเทพฯ 21 ก.ย. – ปลัดทส. เผย เร่งตั้งคณะทำงานเพื่อลดผลกระทบจากกฎหมายใหม่ของสหรัฐ ที่กำหนดให้กระบวนการจับปลาของประเทศที่ส่งสัตว์น้ำไปยังสหรัฐ ต้องไม่มีการฆ่าหรือทำให้สัตว์น้ำทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนมบาดเจ็บ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ 1 มกราคม 2565


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการวิชาการเพื่อจัดทำข้อมูลสนับสนุนการแก้ไขปัญหาผลกระทบของการทำประมงต่อสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม เห็นชอบการตั้งคณะทำงานเพื่อจัดเตรียมข้อมูลสถานภาพและแผนมาตรการในการอนุรักษ์สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมของไทย เพื่อรองรับการกฎหมายใหม่ของสหรัฐอเมริกา ว่าด้วยการนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำเพื่อคุ้มครองสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม (Marine Mamal Protection Act : MMPA) ที่กำหนดให้ประเทศที่ส่งออกปลาและผลิตภัณฑ์ปลาไปยังสหรัฐฯ ต้องแสดงให้เห็นว่า กระบวนการจับปลามิได้ฆ่าหรือสร้างการบาดเจ็บร้ายแรงให้แก่สัตว์น้ำทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม 

ทั้งนี้จะประสานให้นักวิชาการอิสระ สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย สมาคมรักษ์ทะเลไทยมาร่วมในคณะทำงานจัดเตรียมข้อมูลสถานภาพและแผนมาตรการในการอนุรักษ์สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม สำหรับรายงานในระบบ IAICRS รวมทั้งพิจารณา (ร่าง) แผนปฏิบัติการระดับชาติเพื่อการอนุรักษ์และบริหารจัดการสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม พ.ศ.2566-2570 ยกระดับไทยวิธีการจับปลาของไทยให้ทัดเทียมมาตรฐานของสหรัฐ เพื่อลดผลกระทบจากกฎหมาย MMPA ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2565 ตามแนวทางสร้างความสมดุลและความยั่งยืนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลไทย เพื่อให้ “สัตว์อยู่ได้ พี่น้องชาวประมงอยู่ได้”นายจตุพร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน