fbpx

เกษตรฯ เร่งเข้าฟื้นฟูพื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วม

กรุงเทพฯ 20 ก.ย. – ปลัดเกษตรฯ สั่งทุกหน่วยเข้าช่วยเหลือประชาชนทุกพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม ล่าสุดมีพื้นที่เกษตรใน 18 จังหวัด ได้รับผลกระทบ ส่งเสบียงพืชอาหารสัตว์สำหรับแจกจ่ายต่อเกษตรกรและเตรียมพันธุ์พืชให้ปลูกทดแทน


นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า สั่งการให้กรมชลประทานเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังและบริหารจัดการน้ำเพื่อลดผลกระทบจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำไหลหลากได้ ล่าสุดศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์สรุปสถานการณ์ภัยพิบัติด้านการเกษตรว่า มีพื้นที่เกษตรได้รับผลกระทบ 18 จังหวัดแบ่งเป็น ด้านพืช 16 จังหวัดได้แก่ กำแพงเพชร เชียงใหม่ ตาก น่าน แพร่ พิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน สุโขทัย นครราชสีมา เลย ปราจีนบุรี และระยอง เกษตรกรรวม 17,674 ราย พื้นที่เพาะปลูกได้รับผลกระทบ 138,816 ไร่ ประกอบด้วย ข้าว 118,602 ไร่ พืชไร่และพืชผัก 16,071 ไร่ ไม้ผล-ไม้ยืนต้นและอื่น ๆ 4,143 ไร่ ด้านประมง 10 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร แพร่ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน นครราชสีมา เลย กรุงเทพฯ สมุทรปราการ เกษตรกรรวม 3,081 ราย พื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้รับผลกระทบ (บ่อปลา) 4,272 ไร่ และกระชัง 284 ตารางเมตร ด้านปศุสัตว์ 2 จังหวัดได้แก่ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก เกษตรกรรวม 5,001 ราย สัตว์ได้รับผลกระทบ 89,200 ตัว แบ่งเป็น โค – กระบือ 1,446 ตัว สุกร 802 ตัว แพะ-แกะ 561 ตัว และสัตว์ปีก 86,391 ตัวโดยกรมปศุสัตว์แจกจ่ายพืชอาหารสัตว์ 5,000 กิโลกรัมเพื่อช่วยเหลือสัตว์ในพื้นที่น้ำท่วมด้วย

นอกจากนี้สั่งการให้กรมส่งเสริมการเกษตรมอบหมายให้ศูนย์ขยายพันธุ์พืชทั้ง 10 แห่งเร่งเพาะพันธุ์พืชผักเพื่อสำรองไว้มอบให้เกษตรกรที่ได้รับความเสียหายสิ้นเชิง เพื่อนำไปปลูกทดแทน โดยโครงการผลิตพืชพันธุ์ดีผลิตต้นพันธุ์ไว้ 4.5 ล้านต้นและเมล็ดพันธุ์ 6 แสนซองซึ่งเพาะปลูกง่ายและให้ผลผลิตเร็วที่พร้อมแจกจ่ายให้เกษตรกร.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน