fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: นักบินหลายสายการบินเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

20 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Factcheck.org (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. British Airways ยืนยันว่านักบินทั้ง 4 ไม่ได้เสียชีวิตจากวัคซีนโควิด 19
  2. อินเดียต้องสูญเสียชีวิตนักบินไปถึง 17 คนในช่วงการระบาดระลอกที่ 2 เมื่อเดือนพ.ค. เพราะปัญหาการขาดแคลนวัคซีนในประเทศ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่านทาง Facebook และ Instagram ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าพบนักบินจากหลายสายการบินเสียชีวิตพร้อมๆ กัน หลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยมีนักบินจากสายการบิน British Airways เสียชีวิตในสัปดาห์เดียวกันถึง 4 ราย ส่วนนักบินจาก Air India จำนวน 5 รายก็เสียชีวิตพร้อมกันเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


แถลงการณ์ของสายการบิน British Airways เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนยืนยันว่า นักบินทั้ง 4 รายไม่ได้เสียชีวิตในสัปดาห์เดียวกัน และสาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19 เช่นกัน

ข้อมูลของนักบินผู้เสียชีวิตแต่ละคนระบุว่า กัปตัน นิโคลัส ซินน็อตต์ เสียชีวิตเมื่อต้นเดือนมิถุนายน หลังจากป่วยด้วยโรคโควิด 19, ผู้ช่วยนักบินอาวุโส เอ็ดเวิร์ด ไบรซ์ เบนเนตต์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน หลังถูกพบร่างหมดสติบนเส้นทางปั่นจักรยานบนภูเขา, ผู้ช่วยนักบินอาวุโส แกรนต์ เมอร์เซอร์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม โดยผู้ใกล้ชิดกับผู้ตายยืนยันว่าการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19 ส่วนรายละเอียดของผู้เสียชีวิตรายที่ 4 ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลจากสายการบินหรือรายงานจากสื่อใดๆ

ด้านสายการบิน Air India ยืนยันว่าสาเหตุการเสียชีวิตของนักบินทั้ง 5 ราย มาจากการติดเชื้อโควิด 19 เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศอินเดียเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอกที่ 2 เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนวัคซีนในประเทศ จนทำให้เดือนพฤษภาคมมีชาวอินเดียติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายล้านคนและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นหลายหมื่นคน

แม้ปัจจุบัน อินเดียจะเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 มากเป็นอันดับ 2 ของโลกหรือประมาณ 800 ล้านโดส แต่ด้วยจำนวนประชากรในประเทศที่มาก ทำให้สัดส่วนการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสยังน้อยกว่าหลายประเทศ โดยมีชาวอินเดียเพียง 14.5% ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

นักบินถือเป็นบุคลากรที่มีบทบาทสำคัญในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในประเทศอินเดีย ทั้งหน้าที่ในการช่วยอพยพผู้คน และช่วยขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งถังออกซิเจนและเครื่องช่วยหายใจ

การต้องเดินทางบ่อยๆ ส่งผลให้นักบินเป็นอาชีพที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 อย่างมาก แต่ปัญหาการขนาดแคลนวัคซีนในประเทศ ทำให้นักบินส่วนใหญ่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ทำให้ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีนักบินจากสายการบินต่างๆ ของอินเดียเสียชีวิตจากโควิด 19 ไปแล้ว 17 ราย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.factcheck.org/2021/07/scicheck-unsubstantiated-claims-follow-deaths-of-british-and-indian-airline-pilots/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี