fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ชาวพุทธควรฉีดวัคซีน mRNA เพราะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ จริงหรือ?

18 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ส่วนประกอบพื้นฐานที่อยู่ในวัคซีนโควิด 19 ทุกชนิดสามารถพบได้ทั้งในพืชและสัตว์
  2. ส่วนประกอบที่อยู่ในวัคซีน AstraZeneca คืออะดีโนไวรัสที่สามารถติดเชื้อในลิงชิมแปนซี ไม่ใช่ส่วนประกอบจากตัวลิงชิมแปนซี

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 สามารถแบ่งได้เป็นวัคซีนมังสวิรัติและวัคซีนเนื้อสัตว์ โดยวัคซีนชนิด Viral Vector ถือเป็นวัคซีนเนื้อสัตว์ เพราะมีส่วนผสมของลิงชิมแปนซีในการผลิต ส่วนวัคซีน Moderna ที่ทำจากพืช และวัคซีน Pfizer ที่ทำจากไข่ จัดเป็นวัคซีนมังสวิรัติ ดังนั้นชาวพุทธที่เคร่งครัดจึงควรฉีดวัคซีนชนิด mRNA

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Taiwan FactCheck Center สอบถามไปยังหน่วยงานด้านพุทธศาสนาในไต้หวัน ทั้งสถาบันพุทธศาสนาโฝวกวงซันและมูลนิธิพุทธฉือจี้ ซึ่งต่างยืนยันว่าไม่มีแนวคิดแบ่งแยกวัคซีนมังสวิรัติและวัคซีนเนื้อสัตว์แต่อย่างใด

ฉีชิ่นหยู๋ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคอุบัติใหม่ มหาวิทยาลัย Chang Gung University อธิบายว่า ส่วนประกอบพื้นฐานที่อยู่ในวัคซีนโควิด 19 ทุกชนิด สามารถพบได้ทั้งในพืชและสัตว์ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกหมวดหมู่ว่าวัคซีนชนิดไหนเป็นวัคซีนมังสวิรัติหรือวัคซีนเนื้อสัตว์

ส่วนประเด็นที่อ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ชนิด Viral Vector มีส่วนผสมของลิงชิมแปนซีก็เป็นการกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้อง โดย หลินชีบี่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ชี้แจงว่าวัคซีน Johnson & Johnson ใช้อะดีโนไวรัสของมนุษย์ที่ถูกดัดแปลงจนไม่สามารถแบ่งตัวได้หรือก่อโรค ส่วนวัคซีน AstraZeneca ใช้อะดีโนไวรัสของลิงชิมแปนซีที่ไม่แพร่พันธุ์ ส่วนประกอบที่อยู่ในวัคซีนเป็นแค่อะดีโนไวรัสที่สามารถติดเชื้อในลิงชิมแปนซี ไม่ใช่ส่วนประกอบจากตัวลิงชิมแปนซีตามที่กล่าวอ้าง

ส่วนวัคซีน Pfizer ที่ถูกอ้างว่ามีส่วนผสมของไข่ ทาง ฉีเจียอยู่ แพทย์จากศูนย์วิจัยโรคติดเชื้อและวัคซีน สถาบันสุขภาพแห่งชาติไต้หวัน อธิบายว่าปัจจุบันมีวัคซีนหลายชนิดที่ผลิตด้วยการเพาะเชื้อในตัวอ่อนของไข่ไก่ เช่นวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แต่ Pfizer ไม่ได้ใช้ไข่ไก่ในการผลิตวัคซีนโควิด 19 แต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5962

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง