fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน AstraZeneca มีสารพันธุกรรมของไวรัส HIV-1 จริงหรือ?

17 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Maldita (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการอ้างอิงงานวิจัยความสัมพันธ์ของไวรัส HIV-1 กับไวรัสโควิด 19 ไม่เกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19
  2. ภาวะที่มีความสัมพันธ์เดียวกัน (Homology) ระหว่างจีโนมไวรัส HIV-1 และจีโนมไวรัสโควิด 19 ไม่อยู่ในระดับที่มีนัยยะสำคัญ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีคลิปเสียงอ้างข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศสเปนโดย เออร์เนสโต เอสตราด้า สมาชิกจากกลุ่ม Doctors for the truth ที่มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน โดยอ้างอิงงานวิจัยของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสที่พบว่าวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีสารพันธุกรรมของไวรัส HIV-1 ต้นเหตุของการเกิดโรคเอดส์เป็นส่วนประกอบของวัคซีน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


งานวิจัยดังกล่าวเป็นผลงานของ ฌอง แบร์นาด์ ฟูร์ติยง, คริสติยง ตาล ชาแลร์ และ แซร์จ ราดี 3 นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสผู้มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน ซึ่งจุดประสงค์ของการวิจัยที่เผยแพร่เมื่อปี 2020 คือการศึกษาความคล้ายคลึงระหว่างไวรัส HIV-1 และไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด 19 ซึ่งงานวิจัยไม่ได้กล่าวถึงวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

โฆเซ่ มานูเอล ฆิมิเนซ นักวิจัยประจำศูนย์วิจัยโรคติดต่อ มหาวิทยาลัย King’s College London ชี้แจงว่างานวิจัยดังกล่าวยังไม่ได้รับการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ (Peer Review) และถูกยกเลิกการตีพิมพ์ในภายหลังเนื่องจากผลสรุปของงานวิจัยไม่เป็นไปตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

โฆเซ่ มานูเอล ฆิมิเนซ อธิบายว่า จีโนมของไวรัสโควิด 19 ประกอบไปด้วยสารพันธุกรรม 30,000 ตัวอักษร ซึ่งในจำนวนดังกล่าวอาจจะมีสารพันธุกรรมบางส่วนที่คล้ายกับจีโนมอื่นๆ โดยบังเอิญ ซึ่งภาวะที่มีความสัมพันธ์เดียวกัน (Homology) ระหว่างไวรัส HIV-1 และไวรัสโควิด 19 ยังไม่อยู่ในระดับที่มีนัยยะสำคัญ

เปเป่ อัลคามี นักไวรัสวิทยาจากศูนย์วิจัย Carlos III Health Institute อธิบายว่า จีโนมของไวรัสโควิด 19 มีสารพันธุกรรมที่คล้ายกับจีโนมของไวรัส HIV-1 เพียงแค่ 9 ถึง 13 ตัวอักษร จึงไม่อาจสรุปได้ว่าไวรัสโควิด 19 มีรหัสพันธุกรรมแบบเดียวกับไวรัส HIV-1

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditaciencia/20210601/audio-ernesto-estrada-medicos-por-la-verdad-vacuna-astrazeneca-vih-malaria-nanoparticulas-5g-instituto-pasteur/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง