fbpx

ปตท.สผ.หารือ กรมเชื้อเพลิงฯ ปรับแผนผลิตตามสัญญาPSC

กรุงเทพฯ 15 ก.ย.- ปตท.สผ.หารือ กรมเชื้อเพลิงฯ ปรับแผนผลิตตามสัญญาPSC แหล่งเอราวัณ หลังไร้ความชัดเจนการเข้าพื้นที่ เผยข่าวดี แหล่งโมซัมบิก เตรียมเข้าพื้นที่ได้ ต้นปีหน้า


นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ประเมินราคาน้ำมันดิบ-ไตรมาส 4/64 อยู่ที่ประมาณ 65-75  เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จากที่ขณะนี้อยู่ประมาณ 70 เหรียญ/บาร์เรล ปัจจัยสำคัญ คือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก การคลายล็อกดาวน์ และอยู่ในช่วงฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม หากราคา อยู่ประมาณ 60 เหรียญ /บาร์เรล(บวก –ลบ ) และราคามีสเถียรภาพ ก็เป็นเรื่องที่ดี ปตท.สผ.จะได้วางแผนในการผลิตได้ชัดเจน  

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ ได้ตั้งเป้าหมายลดต้นทุนต่อหน่วยลงเหลือ 25 เหรียญ/บาร์เรล ในปี 9 ปีข้าง หน้าปี 2573 (ค.ส.2030)  จากปัจจุบันที่ทำได้ราว 28-29 เหรียญ/บาร์เรล เพื่อทำให้ บริษัทสามารถแข่งขันได้ในตลาดได้อย่างยั่งยืน  ในขณะที่ปีนี้ยอดขายเทียบเท่าน้ำมันดิบ จะอยู่ที่ประมาณ 4.12  แสนบาร์เรล/วัน จาก เป้าหมายเดิม อยู่ที่ประมาณ  4.05แสนบาร์เรล /วัน 


“ยอดขายที่เพิ่มขึ้นกว่าแผน ก็เนื่องจากนโยบายความร่วมมือกับพันธมิตร ในการขยายงาน ในประเทศเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย พื้นที่ตะวันออกกลาง ไทย เมียนมา ประกอบกับ ราคาและความต้องการใช้ปิโตรเลียมฟื้นตัวจากโควิด และการลดต้นทุนของบริษัท ก็ทำให้เกิดผลดีต่อ บริษัท”นายพงศธร

 ส่วนแผนลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตามทิศทางโลก Carbon neutral นั้น เป็นเรื่องที่ บริษัทเตรียมแผนงานในอนาคต โดยดำเนินการทั้ง นวัตกรรม การดักจับ การใช้และการจัดเก็บคาร์บอน (CCUS)  ศึกษาทั้งการนำไปใช้ประโยชน์ต่อและการนำไปสู่หลุมผลิตปิโตรเลียม ในขณะเดียวกัน ก็วางแผนไปสู่เรื่องพลังงานทดแทนในอนาคตอีกด้วย อย่างไรก็ตามในช่วงเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี พลังงานทดแทนที่ยังมีต้นทุนสูงและยังไม่เสถียร ดังนั้น ก๊าซธรรมชาติจึงเป็นเชื้อเพลิงหลักในช่วงการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี เนื่องจาก เป็นเชื้อเพลิงสะอาด และต้นทุนเหมาะสม 

ส่วนเปลี่ยนผ่านสิทธิการเข้าเป็นผู้ดำเนินการของแปลง G1/61 (แหล่งเอราวัณ) ซึ่งขณะนี้บริษัทยังไม่ได้รับการยินยอมให้เข้าพื้นที่ อาจทำให้ยอดผลิตหลังเมษายนปีหน้า กำลังผลิตอาจหายไปครึ่งหนึ่ง จากแผนเดิมผลิตก๊าซฯ 800 ล้านลูกบาศก์ ฟุตต่อวัน  ทางบริษัท กำลังเจรจากับกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติขอปรับแผนจากเดิมที่สัญญาระบบแบ่งปันผลผลิต( พีเอสซี) มีระยะเวลา 10 ปี ว่าจะดำเนินการอย่างไร  ทั้งนี้ ยืนยันว่า ได้ร่วมกับ  บมจ.ปตท.จัดหาก๊าซฯไม่ขาดแคลน  ส่วนใหญ่จะมาจากการเพิ่มกำลังผลิตจากแหล่งบงกช,แหล่งอาทิตย์และแหล่งเจดีเอ  แต่หากไม่เพียงพอก็มีการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) มาทดแทน โดยพยายามบริหารจัดการให้กระทบต้นทุนค่าไฟฟ้าให้ต่ำที่สุด


 ส่วนการดำเนินการแหล่งบงกช ที่จะเปลี่ยนระบบสัมปทานเป็นพีเอสซี ในปี  2566 นั้น ทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนงาน คาดจะลงนามสัญญากับกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เร็วๆนี้ และจะเร่งผลิตให้มากกว่าแผนเดิมที่เป้าหมายของภาครัฐจะผลิต 700 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน เพื่อชดเชยแหล่งเอราวัณ ซึ่งจะรักษาระดับผลิตในปัจจุบันอย่างต่อเนื่องที่ประมาณ 800-900 ล้านลูกบาศ์กฟุต/วัน  

นายพงศธร กล่าวว่า ต้นปี 2565 จะสามารถเข้าพื้นที่โครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน ประเทศโมซัมบิก  หลังจากที่หยุดดำเนินการมาตั้งแต่เดือน เมษายน 2564 จากกรณีเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นที่เมือง Palma ประเทศโมซัมบิก ซึ่งอยู่ห่างจากที่ตั้งโครงการพัฒนาและก่อสร้างโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวโครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน (Mozambique LNG) ประมาณ 20 กิโลเมตร เนื่องจากรัฐบาลมีการดำเนินการในพื้นที่เรียบร้อย มีการประสานงาน ประเทศต่างๆในทวีปอาฟริกาเข้าช่วยเหลือจนเหตุการณ์สงบและมั่นใจจะผลิตแอลเอ็นจีได้ตามแผนงานเดิมใน 3 ปีข้างหน้าหรือปี 2568  โดยโครงการนี้ประกอบด้วย 2 สายการผลิต (train) มีกำลังการผลิตรวม 13 ล้านตันต่อปีจากแหล่งโกลฟินโญ-อาตุม  และมีบริษัท พีทีทีอีพี โมซัมบิก แอเรีย 1 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ถือสัดส่วนการลงทุนในโครงการดังกล่าว ร้อยละ8.5

ทั้งนี้ ปตท.สผ.ดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ Execute and Expand ส่งผลยอดขายปีนี้เพิ่มขึ้น เช่น การเข้าซื้อสัดส่วนการลงทุนในโครงการโอมาน แปลง 61 เสร็จสิ้นเร็วกว่าที่คาด ผลิตก๊าซธรรมชาติได้ 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน รวมถึงการเร่งการผลิตก๊าซฯ ในโครงการมาเลเซีย-แปลงเอช  และ ปตท.สผ.ประสบความสำเร็จในการเจาะหลุมสำรวจ ค้นพบก๊าซธรรมชาติและน้ำมันบริเวณนอกชายฝั่งในประเทศมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง ทั้งหลุมโดกง-1 หลุมซีรุง-1 หลุมกุลินตัง-1 รวมทั้งการค้นพบแหล่งลัง เลอบาห์ ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติแหล่งใหญ่ที่สุดเท่าที่บริษัทเคยสำรวจพบ โดย ปตท.สผ.มีแผนจะเร่งการพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมเหล่านี้เพื่อสร้างการเติบโตและเพิ่มปริมาณสำรองให้แก่บริษัทต่อไปในระยะยาว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง