fbpx

ครม.เห็นชอบแผนดึงต่างชาติเข้าไทย 1 ล้านคน

ทำเนียบฯ 14  ก.ย.-ครม.เห็นชอบมาตรการดึงดูดชาวต่างชาติ “ศักยภาพสูง” เข้าพักยาวในประเทศ คาด  5 ปี มีชาวต่างชาติฐานะดี ผู้เชี่ยวชาญ 1 ล้านคน เดินทางเข้าไทย หวังเพิ่มเงินหมุนเวียน เศรษฐกิจมูลค่า 1 ล้านล้านบาท  เพิ่มการลงทุนในประเทศ 8 แสนล้านบาท 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน โดยการดึงดูดชาวต่างชาติศักยภาพสูง เดินทางเข้าประเทศไทย  ด้วยการพักอาศัยในระยะยาว  มี 4 กลุ่มเป้าหมาย  ได้แก่  1. กลุ่มประชากรโลกผู้มีความมั่งคั่งสูง  2. กลุ่มผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ   3. กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย และ  4.กลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ  


ด้วยการส่งเสริมผ่าน   2 มาตรการหลัก 1. การออกวีซ่าประเภทผู้พำนักระยะยาว (Long-term resident visa)  กำหนดวีซ่าประเภทใหม่ให้กับกลุ่มของชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูง  เพื่อได้ข้อยกเว้นและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ การยกเว้นให้ผู้ถือวีซ่าประเภท ผู้พำนักอาศัยระยะยาวและวีซ่าประเภท Smart visa ทั้งหมดไม่ต้องมีหนังสือแจ้งให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทราบหากอยู่ในประเทศเกิน 90 วัน 

 2.การแก้ไขกฎหมายหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง  เช่น กฎหมายเกี่ยวข้องกับการถือครองที่ดิน  การบริหารจัดการการทำงานและอนุญาตให้คนต่างด้าว  ทำงานให้นายจ้างทั้งที่อยูในและนอกราชอาณาจักรได้  การยกเว้นหลักเกณฑ์การกำหนดให้การจ้างคนต่างด้าว 1 คน ต้องจ้างงานพนักงานคนไทยทำงานประจำ 4 คน   การยกเว้นภาษีประเภทต่าง ๆ และระเบียบวิธีปฏิบัติด้านการศุลกากร  โดยคณะรัฐมนตรี ยังมอบหมายให้ สศช.  หารือกับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ยังเปิดเผยว่า  สศช. คาดการณ์ว่า ภายใน 5 ปี  (2565-2569)  ช่วยดึงชาวต่างชาติ เข้าพักอาศัยในไทย 1 ล้านคน เพิ่มปริมาณเงินใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจมูลค่า 1 ล้านล้านบาท เพิ่มการลงทุนในประเทศ 8 แสนล้านบาท สร้างรายได้จากการเก็บภาษีเพิ่ม  2.7 แสนล้านบาท   ทำให้ประเทศไทย  มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ เข้ามาช่วยถ่ายทอดความรู้ ให้กับภาคธุรกิจ ตามที่รัฐบาลมุ่งส่งเสริม  สอดคล้องกับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ. 2561 – 2580) ในประเด็นอุตสาหกรรมและบริการแห่งอนาคต และโครงสร้างพื้นฐาน ระบบโลจิสติกส์และดิจิทัล  

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยังเห็นชอบตามที่ สศช.  เสนอให้มีการประเมินผลสัมฤทธิ์ภาพรวมโครงการ ฯ ทุกๆ 5 ปี   รวมทั้งสิทธิประโยชน์ด้านภาษีและการถือของที่ดิน  ให้สิ้นสุดหลังจากวันที่เริ่มบังคับใช้แล้ว 5 ปี  รวมทั้งให้ประเมินมาตรการต่างๆ  เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศก็สามารถพิจารณาขยายระยะเวลาการบังคับใช้ออกไปได้ตามความเหมาะสมด้วย .สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง