fbpx

เฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ 14 ก.ย. – อธิบดีกรมชลประทานเผย เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาเนื่องจากน้ำเหนือมีปริมาณเพิ่มขึ้น แต่ยืนยันยังไม่ล้นตลิ่งและบ่าท่วม


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง ส่งผลให้มีน้ำท่าไหลหลากลงสู่แม่น้ำสายหลักต่างๆ แล้วไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่า น้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ จะเพิ่มขึ้นในเกณฑ์ 1,800 – 1,900 ลบ.ม./วินาที ซึ่งบริหารจัดการโดยส่งน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งรวม 393 ลบ.ม./วินาที จึงจำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำไหลที่ผ่านเขื่อนเจ้าพระยา แต่จะควบคุมให้ไม่เกิน 1,500 ลบ.ม./วินาที 

การเพิ่มการระบายในอัตราดังกล่าว จะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน 75 เซนติเมตร ในช่วงวันที่ 15 – 18 กันยายนนี้ โดยเฉพาะบริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำน้อยในตำบลบ้านกระทุ่ม หัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 


นายประพิศกล่าวต่อว่า ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น ยังคงอยู่ในลำน้ำ ไม่ล้นตลิ่งและบ่าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรอย่างแน่นอน โดยกำชับให้สำนักงานโครงการกรมชลประทานในลุ่มเจ้าพระยาบริหารจัดการน้ำเต็มศักยภาพของพื้นที่ นอกจากนี้ สั่งการให้ประสานแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำแล้ว จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานกาณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด หากจำเป็นต้องระบายน้ำเกินกว่า 1,500 ลบ.ม./วินาที จะประกาศเตือนอีกครั้ง

สำหรับพายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่เมื่อประกอบกับร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีผลให้ฝนตกหนักบางพื้นที่ หากตกเหนือเขื่อน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยาได้แก่ ภูมิพล สิริกิติ์ แควน้อยบำรุงแดน และป่าสักชลสิทธิ์จะเป็นผลดี ทำให้น้ำไหลลงเขื่อนเพื่อเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว