fbpx

ไทย – จีนลงนามขยายด่านนำเข้า – ส่งออกผลไม้

กรุงเทพฯ 13 ก.ย. – รมว. เกษตรฯ ไทยกับรมช. ศุลกากรจีนร่วมลงนามพิธีสารฉบับใหม่ว่าด้วยการส่งออกและนำเข้าผลไม้ทางบก เพิ่มช่องทางกระจายสินค้าให้เกษตรกร ตลอดจนทางเลือกให้ผู้ประกอบการไทย มั่นใจปริมาณการส่งออกขยายตัว โดยปี 65 จะมีมูลค่ามากกว่า 1 แสนล้านบาท  


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ได้ลงนามพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดในการกักกันโรคและตรวจสอบสำหรับการส่งออกและนำเข้าผลไม้ผ่านประเทศที่สามระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน กับ Mr.Wang Lingjun รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยพิธีสารฉบับใหม่นี้จะมีผลให้ด่านนำเข้าของจีนที่จะเปิดรับผลไม้ 22 ชนิดจากไทยเพิ่มขึ้น 6 ด่านได้แก่ ด่านรถไฟโม่ฮาน เหอโข่ว ด่านรถไฟเหอโข่ว หลงปัง เทียนเป่า และสุยโข่ว ส่วนด่านนำเข้าของไทยที่เปิดรับสินค้าเกษตรจากจีนเพิ่มได้แก่ บึงกาฬและหนองคาย

ที่ผ่านมา ไทยและจีนได้มีการลงนามพิธีสารเกี่ยวการส่งออกและนำเข้าผลไม้ทางบกผ่านประเทศที่สาม 2 ฉบับ ได้แก่ เส้นทาง R9 เมื่อพ.ศ. 2552  และเส้นทาง R3A เมื่อพ.ศ. 2554 แต่ทั้ง 2 เส้นทางขยายตัวอย่างรวดเร็วจึงเกิดปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านนำเข้าของจีน โดยเฉพาะด่านโหย่วอี้กว่านซึ่งส่งผลให้รถขนส่งสินค้าติดอยู่ที่ชายแดนจีนเป็นเวลานาน กระทบต่อผลไม้สดไทยที่ส่งออกไปจีน โดยเฉพาะทุเรียนเสียหาย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงหารือแนวทางการแก้ไขปัญหากับจีนเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 และต่อมาต้นปี 2563 ได้มอบหมายสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และกรมวิชาการเกษตรหารือกับจีน เพื่อจัดทำร่างพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดในการกักกันโรคและตรวจสอบสำหรับการส่งออกและนำเข้าผลไม้ผ่านประเทศที่สามจนสำเร็จลุล่วง จึงได้มีการลงนามร่วมกันในวันนี้ 


จากเดิมผลไม้ไทยที่ส่งออกไปยังจีนมีช่องทางส่งเพียง 4 ด่านได้แก่ โหย่วอี้กว่าน โม่ฮาน ตงซิง และด่านรถไฟผิงเสียง เมื่อลงนามพิธีสารฉบับใหม่จึงเพิ่มอีก 6 ด่าน รวมเป็น 10 ด่าน ส่วนด่านนำเข้าของไทยซึ่งจีนส่งสินค้าเกษตรได้จากเดิมมี 4 ด่านได้แก่ เชียงของ มุกดาหาร นครพนม และบ้านผักกาด เมื่อเพิ่มอีก 2 ด่านจึงรวมเป็น 6 ด่าน 

หลังจากนี้ มอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรซึ่งรับผิดชอบการตรวจสอบกักกันพืชและออกใบรับรองสุขอนามัยพืชเร่งแจ้งเวียนรายชื่อด่านที่จีนและไทยอนุญาตให้นำเข้าและส่งออกผลไม้ตามพิธีสารฉบับใหม่ให้ด่านตรวจพืชต่างๆ และผู้ประกอบการ พร้อมประกาศรายชื่อด่านดังกล่าวลงในเว็บไซต์ของกรม รวมทั้งประสานกับจีน เพื่อกำหนดแนวทางการแลกเปลี่ยนใบรับรองสุขอนามัยพืชผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างด่านนำเข้า – ส่งออกเพื่อให้เกิดความสะดวก

นายเฉลิมชัยกล่าวต่อว่า ผลไม้ไทยที่ส่งออกไปจีนมาก 3 อันดับแรกได้แก่ ทุเรียน มังคุด และ ลำไย ซึ่งจากข้อมูลการส่งออกผลไม้ไทยไปจีน เฉพาะที่มีใบรับรองสุขอนามัยพืช โดยผ่านเส้นทาง เส้นทาง R9 (มุกดาหาร นครพนม – โหย่วอี้กวน) และ R3A (เชียงของ-โม่ฮาน) พบว่า ไทยมีปริมาณการส่งออกและมูลค่าเติบโตต่อเนื่อง จะเห็นได้จาก 3 ปีที่ผ่านมา มีปริมาณส่งออกเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 13 ต่อปี และมูลค่าเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึงร้อยละ 50 ต่อปี โดยปี 2561 ส่งออกผลไม้ผ่าน R9 และ R3A รวมปริมาณ 421,657 ตัน มูลค่า 17,857 ล้านบาท และในปี 2564 ระยะเวลา 8 เดือน (มกราคม – 7 กันยายน 2564) ส่งออก 691,653 ตัน มูลค่า 66,370 ล้านบาท โดยคาดว่า การที่จีนเพิ่มด่านนำเข้าผลไม้จากไทยจะช่วยให้มูลค่าการส่งออกผลไม้จากไทยในปี 2565 เพิ่มขึ้น รวมไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว