fbpx

ผอ.ศบค.กำชับการเข้าถึงชุดตรวต ATK

ทำเนียบรัฐบาล 10 ก.ย.-โฆษกศบค.เผย ปลัดอุตสาหกรรมรายงานการแพร่ระบาดในสถานประกอบการ โรงงานอุตสากรรม 952 แห่งใน 62 จังหวัด พบติดเชื้อกว่า 6 หมื่นคน ผอ.ศบค.กำชับการเข้าถึงชุดตรวจ ATK จูงใจผู้ประกอบการลดหย่อนภาษีได้


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความก้าวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19 ในสถานประกอบกิจการและโรงงานอุตสาหกรรม โดยปลัดกระทรวงอุตสากรรมรายงานว่าได้ไปดูตัวเลขการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นทั้งหมด 952 แห่ง ประมาณ 65,000 กว่าคน หายแล้ว 25,000 คน ครอบคลุม 62 จังหวัด

โฆษกศบค. กล่าววว่า จังหวัดเพชรบุรี ติดเชื้อสูงสุดอยู่ที่ 7,400 คนโดยประมาณ รองลงมาคือจังหวัดสมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา สระบุรี และสมุทรสาคร โดยอุตสากรรมอาหารจำนวนมากสุด รองลงมาคืออิเล็กทรอนิกส์ เครื่องนุ่งห่ม โลหะและพลาสติก โดยจำนวนผู้ป่วยมากในเดือนมิ.ย.-ส.ค. ทั้งนี้ โรงงานทุกขนาดประเมินตนเองแบบ Platform Online 64,038 แห่ง ประเมินแล้ว 21,130 แห่ง คิดเป็น 33 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะต้องเร่งประเมิน ผ่านเกณฑ์ 13,836 แห่งไม่ผ่านเกณฑ์ 7,294 แห่ง โดยจะต้องสร้างการรับรู้และช่วยกันทำงาน


“ขณะนี้มีเป้าหมายจะดำเนินการกับโรงงานอุตสากรรม คือ 1.ในโรงงานอุตสากรรมที่มีคนงานตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป ประมาณ 70,000 คนขึ้นไป 2.สถานประกอบกิจการ ด้านการผลิตที่ไม่ใช่โรงงานตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2535 ที่มีทั้งสิ้นประมาณ 70,000 โรง และ 3.แคมป์แรงงานก่อสร้าง เป็นกลุ่มคลัสเตอร์ที่พบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19 เป็นจำนวนมากในระดับต้น โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีจำนวน 1,317 แคมป์ ซึ่งจะต้องสร้างความรู้ความเข้าใจบับเบิ้ลแอนด์ซีลให้กับสถานประกอบกิจการและโรงงานทุกขนาด และจะต้องมีการคงมาตรการไม่น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์อย่างน้อย 3,000 โรงงาน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โฆษกศบค. กล่าว่า ผอ.ศบค.ได้ให้แนวทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง เรื่องให้คนไทยเข้าถึงชุดตรวจ ATK โดยจะเพิ่มในกลุ่มของประชากรและกลุ่มแรงงานเพื่อที่จะเดินหน้าเรื่องการติดโควิด ไม่ปิดประเทศ ติดโควิดไม่ปิดโรงงาน และติดโควิดไม่ปิดตลาด โดยผู้ประกอบการที่จะจัดซื้อชุดตรวจATK หากไปซื้อมาแล้วมีค่าใช้จ่ายสามารถลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่าของค่าใช้จ่ายที่จ่ายไป รวมถึงจะเพิ่มเงินในแอพพลิเคชั่นเป๋าตังให้กับประชาชน เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนหาซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจด้วยตนเอง

“ขอขอบคุณทุกคนที่ได้ร่วมมือ ร่วมใจในช่วงเวลาหลายเดือน เพราะเรามีการระบาดในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. ซึ่งยังไม่จบง่ายง่ายเราจะต้องอยู่กับโควิดขอให้ให้ความร่วมมือและดำเนินการตามมาตรการต่อไป” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก