fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ห้ามใช้ยาชา-ยาสลบ ในช่วง 4 สัปดาห์หลังฉีดวัคซีนโควิด จริงหรือ?

10 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Newschecker (อินเดีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ไม่มีข้อห้ามการใช้ยาชา-ยาสลบกับผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19
  2. CDC เผยว่าผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 สามารถตรวจเลือด, ตรวจฟัน, การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ, CT Scan และ Ultrasound ได้ตามปกติ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศอินเดีย โดยอ้างว่าผู้ไปรักษาฟันหลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ 2 วัน เสียชีวิตทันทีหลังจากทันตแพทย์ฉีดยาชา ดังนั้นผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ควรละเว้นจากการใช้ยาชาหรือยาสลบเป็นเวลา 4 สัปดาห์

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ดร.นาวีน มัลโฮตรา เลขาธิการกิตติมศักดิ์ สมาคมวิสัญญีแพทย์อินเดีย (ISA) ยืนยันว่าข้อห้ามใช้ยาชาและยาสลบแก่ผู้รับวัคซีนโควิด 19 เป็นเพียงแค่ข่าวลือ อาการแพ้วัคซีนรุนแรงจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งชั่วโมงหลังจากรับวัคซีน จากนั้นอาจจะมีอาการข้างเคียงเล็กน้อยเช่นอาการเจ็บบริเวณที่ฉีดยา, ปวดเมื่อย, เป็นไข้, อ่อนเพลีย แต่อาการส่วนใหญ่จะหายไปเองและไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน คำเตือนเรื่องการห้ามใช้ยาชาและยาสลบจึงไม่เป็นความจริง

ด้านสมาคมวิสัญญีแพทย์มาเลเซียก็ออกมาแก้ข่าวลือเกี่ยวกับการห้ามใช้ยาชาและยาสลบกับผู้รับวัคซีนโควิด 19 เช่นกัน แม้จะมีคำแนะนำให้เลี่ยงการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นหลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อให้ร่างกายรับประโยชน์จากวัคซีนอย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด

หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้ระบุประเภทของการตรวจร่างกายที่ผู้รับวัคซีนโควิด 19 สามารถทำได้ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีน ทั้งการตรวจเลือด, ตรวจฟัน, การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ, CT Scan และ Ultrasound

ข้อมูลอ้างอิง:

https://newschecker.in/hi/coronavirus-hi/do-not-take-anesthesia-after-vaccine

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน