fbpx

ทส. – ศุลกากร จับผู้ลักลอบนำเข้าขยะ 14 ตู้คอนเทนเนอร์

ชลบุรี 9 ก.ย. – อธิบดีกรมควบคุมมลพิษเผย นำกำลังร่วมกับกรมศุลกากรเข้าตรวจตู้คอนเทนเนอร์ที่ด่านท่าเรือแหลมฉบัง พบขยะซึ่งนำเข้าผิดกฎหมายรวม 14 ตู้คอนเทนเนอร์ จึงเร่งดำเนินคดีและส่งกลับประเทศต้นทาง 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ  (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คพ. ร่วมกับกรมศุลกากร กองอํานวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กองปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เข้าตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ของบริษัท สยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด ที่ศูนย์เอกซเรย์และเทคโนโลยีศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรสงสัยว่า บริษัทสำแดงสินค้านำเข้าผิดข้อเท็จจริง โดยสำแดงเป็นสินค้าเศษกระดาษไม่ได้แยก น้ำหนักรวม 294 ตัน ซึ่งผลการตรวจสอบสินค้าทั้ง 14 ตู้ พบของอันมีลักษณะเข้าข่ายเป็นขยะเทศบาล 


อธิบดีคพ. กล่าวต่อว่า หากแจ้งนำเข้าเศษกระดาษ ต้องมีสิ่งปนเปื้อนไม่เกิน 2% แต่จากการตรวจสอบในตู้คอนเทนเนอร์ พบว่า มีทั้งพลาสติก ผ้า และอื่นๆ รวมเกือบ 20% ซึ่งเข้าข่ายคำจำกัดความของคำว่า “ขยะ” จึงเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 202 มาตรา 244 และมาตรา 252 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.  2560 พระราชบัญญัติการส่งออกไปนอกและการนำเข้าในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ. 2522 และประกาศกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งกำหนดให้ขยะเทศบาลเป็นสินค้าที่ต้องห้ามนำเข้าและห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2562  โดยกรมศุลกากรจะดำเนินการตามกฎหมาย รวมถึงให้บริษัทส่งสินค้าดังกล่าวกลับประเทศต้นทางต่อไป ซึ่งเป็นการดำเนินการควบคุมการนำเข้าเศษพลาสติกตามมติคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น