fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: สหรัฐเลิกใช้ชุดตรวจ PCR เพราะแยกโควิด-ไข้หวัดใหญ่ไม่ได้ จริงหรือ?

9 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Science Feedback (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. CDC เตรียมยกเลิกการใช้งานชุดตรวจ COVID-19 PCR ของตนเอง เนื่องจากมีการพัฒนาชุดตรวจใหม่ๆ ที่ให้ผลลัพธ์เร็วกว่าและตรวจหาเชื้อได้หลากหลายกว่า
  2. FDA ยังคงอนุมัติชุดตรวจ COVID-19 PCR ที่ใช้โดยหน่วยงานอื่นๆ
  3. ไวรัสโควิด 19 และไวรัสไข้หวัดใหญ่ เป็นไวรัสต่างสายพันธุ์กัน จึงใช้ชุดตรวจ COVID-19 PCR ตรวจหาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ไม่ได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา ที่อ้างว่าหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ยกเลิกการใช้ชุดตรวจ PCR หลังจากยอมรับว่าเป็นชุดตรวจที่ไม่สามารถแยกเชื้อไวรัสโควิด 19 จากไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ จนมีการแชร์ข้อความดังกล่าวไปหลายหมื่นครั้ง

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ที่มาของข่าวลือมาจากแถลงการณ์ของหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2021 ที่ประกาศว่าหลังจากวันที่ 31 ธันวาคม 2021 เป็นต้นไป CDC จะขอให้องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ยกเลิกการอนุมัติให้ใช้งานกรณีฉุกเฉิน (EUA) แก่ชุดตรวจ COVID-19 PCR ของ CDC ที่เคยได้รับการอนุมัติมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 พร้อมแนะนำให้ห้องปฏิบัติการต่างๆ หันมาใช้ชุดตรวจชนิด Multiplex RT-PCR ที่สามารถตรวจหาและแยกแยะไวรัสโควิด 19 และไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ในเวลาเดียวกัน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่กำลังจะมาถึงในอนาคต

แถลงการณ์ดังกล่าว ทำให้ประชาชนและนักการเมืองที่ต่อต้านนโยบายควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ในสหรัฐฯ ออกมาโจมตีประสิทธิภาพของชุดตรวจ PCR โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการแยกแยะไวรัสโควิด 19 และไวรัสไข้หวัดใหญ่ไม่ได้

จัสมีน รีด โฆษกของ CDC ชี้แจงสาเหตุการยกเลิกการใช้ชุดตรวจ COVID-19 PCR ของ CDC ว่า แม้ที่ผ่านมาชุดตรวจ COVID-19 PCR ของ CDC จะใช้งานได้ดีและไม่พบปัญหาใดๆ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาชุดตรวจใหม่ๆ ที่ให้ผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่า (higher-throughput) และสามารถตรวจหาเชื้อได้หลากหลายชนิดยิ่งกว่า (multiplex) ซึ่งจะช่วยลดเวลาและการใช้ทรัพยากรสำหรับห้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุขได้อย่างมาก

นอกจากนี้ การขอยกเลิกดังกล่าวมีผลแค่ชุดตรวจ COVID-19 PCR ของ CDC เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับชุดตรวจ COVID-19 PCR ของหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งยังคงได้รับการอนุมัติให้ใช้งานกรณีฉุกเฉินจาก FDA ในขณะนี้

จิม แม็คคินนีย์ โฆษกของ FDA ชี้แจงว่าปัจจุบัน FDA ได้อนุมัติชุดตรวจหาเชื้อโควิด 19 กว่า 380 ชุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชุดตรวจชนิด PCR ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่ได้มาตรฐานที่สุดในปัจจุบัน FDA ไม่มีข้อสงสัยในความน่าเชื่อถือของชุดตรวจ PCR และจะยังคงอนุมัติชุดตรวจ PCR ที่ได้มาตรฐานต่อไป

ส่วนข้ออ้างที่ว่าชุดตรวจ COVID-19 PCR ไม่สามารถแยกแยะไวรัสโควิด 19 จากไวรัสไข้หวัดใหญ่ ก็เป็นข้ออ้างที่เป็นเท็จ เนื่องจากไวรัสโควิด 19 และไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นไวรัสต่างสายพันธุ์กัน ชุดตรวจ COVID-19 PCR ซึ่งออกแบบเพื่อตรวจหารหัสพันธุกรรมของไวรัสโควิด 19 โดยเฉพาะ ไม่สามารถตรวจหาลำดับพันธุกรรมของไวรัสไข้หวัดใหญ่ซึ่งมีความแตกต่างจากไวรัสโควิด 19 ได้

ข้อมูลอ้างอิง:

https://healthfeedback.org/claimreview/eua-withdrawal-for-cdc-covid-19-pcr-test-is-due-to-the-development-of-newer-tests-that-help-save-time-and-resources-not-because-the-test-is-faulty/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %