fbpx

ทส. อนุญาตพื้นที่คทช. เพิ่มอีกกว่า 1.5 ล้านไร่

กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผยอนุญาตการใช้พื้นที่ คทช. เพิ่มอีกกว่า 1.5 ล้านไร่ ยังคงเหลือที่ต้องพิจารณาอีก 4 แสนไร่จึงจะครบ 3.9 ล้านไร่ตามที่กำหนดเป้าหมายในสิ้นปีนี้ 


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเพื่อจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) 253 คำขอ จาก 38 จังหวัด รวมเนื้อที่กว่า 1.5 ล้านไร่ ขณะนี้ยังคงเหลืออีก 71 พื้นที่ รวมประมาณ 4 แสนไร่ ที่อยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการของ คทช.จังหวัด เพื่อให้ครบ 3.9 ล้านไร่ตามที่กำหนดเป้าหมายในสิ้นปีนี้ 

พร้อมกันนี้ ยังได้กำชับให้ทุกจังหวัดเร่งรัดการจัดคนลงในพื้นที่คู่ขนานกันไป เพื่อที่ประชาชนจะได้มีพื้นที่ทำกินโดยเร็ว ตามนโยบายของรัฐบาล เป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากการอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ซึ่งเป็นความหวังของประชาชนที่จะได้มีพื้นที่ทำกินได้อย่างมั่นคง หลังจากที่รอคอยมานาน 


นอกจากนี้ยังพิจารณาการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน 12 คำขอเช่น อบต. บ้านปิน ขอใช้พื้นที่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ต้าฝั่งซ้ายเพื่อก่อสร้างสะพานข้ามห้วยแม่ต้าพร้อมทางเชื่อมในท้องที่ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขอใช้พื้นที่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยบ่อ ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งซ้ายและป่าแม่กกฝั่งขวาเพื่อปักเสาพาดสายขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้ราษฎรที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ในท้องที่ตำบลดอยฮาง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ขอใช้พื้นที่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาห้วยศาลาเพื่อเป็นสถานที่ตั้งสำนักงานสวนป่าขุนหาญและจัดทำเรือนเพาะชำในท้องที่ ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ และบริษัท ศิลาเขาแก้ว จำกัด ขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาทุ่งดินดำ และป่าเขาตาเก้า เพื่อทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง ตามคำขอต่ออายุประทานบัตรที่ 2/2562 (ประทานบัตรที่ 28487/15550) ท้องที่ตำบลหนองโอ่ง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นต้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร