fbpx

เกษตรฯ สั่งเฝ้าระวังน้ำท่วมทุกพื้นที่เสี่ยง

กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – “รมว.เฉลิมชัย” สั่งการให้กรมชลประทานพร้อมรับมือน้ำเหนือไหลหลาก จากที่มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กำชับให้บริหารจัดการเพื่อลดผลกระทบให้มากที่สุด ด้านอธิบดีกรมชลประทานเตือนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 50-70 เซนติเมตร


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า เป็นห่วงสถานการณ์น้ำเนื่องจากฝนที่ตกชุกและตกหนักในหลายพื้นที่ทางตอนบนของประเทศ ส่งผลให้มีน้ำท่าไหลหลากลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง จึงมอบหมายให้กรมชลประทานดำเนินการตามแผนบริหารจัดการน้ำฤดูฝนปี 64 อย่างเคร่งครัด และเน้นย้ำโครงการชลประทานทุกแห่งพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนช่วงนี้อย่างใกล้ชิด 

ทั้งนี้ ย้ำให้ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วม เตรียมเครื่องจักร-เครื่องมือให้พร้อมใช้งาน รวมถึงการแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำตั้งแต่ระดับท้องถิ่น อำเภอ และจังหวัดเพื่อบูรณาการลดความเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน ส่งผลให้มีน้ำท่าไหลหลากลงสู่แม่น้ำสายหลักต่างๆ ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำจึงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงให้โครงการชลประทานในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำแล้ว

ปัจจุบัน ที่สถานี C.2 อ. เมือง จ. นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 983 ลูกบาศก์เมตร/วินาที (ลบ.ม./วินาที) สมทบกับแม่น้ำสะแกกรังอีกประมาณ 62 ลบ.ม./วินาที ก่อนจะไหลลงสู่บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 700 ลบ.ม./วินาที คาดการณ์ว่า ปริมาณน้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์จะเพิ่มขึ้นอีก อยู่ในเกณฑ์ประมาณ 1,100 – 1,200 ลบ.ม./วินาที จึงบริหารจัดการโดยตัดยอดน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งรวม 469 ลบ.ม./วินาที เพื่อควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ 700 – 900 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 50-70 เซนติเมตร โดยเฉพาะพื้นที่ตลิ่งต่ำบริเวณริมแม่น้ำน้อย ตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ต่อเนื่องถึงตำบลกระทุ่มและหัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมแต่อย่างใด

นายประพิศกล่าวต่อว่า กรมชลประทานจะควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว พร้อมกับบริหารจัดการน้ำเต็มศักยภาพของพื้นที่ โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร หากมีปริมาณน้ำหลากเพิ่มขึ้นที่จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 900 ลบ.ม./วินาทีจะเร่งแจ้งเตือนทุกหน่วยงานและประชาชนเฝ้าระวังทันที. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร