fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มยังเสี่ยงตายจากโควิด จริงหรือ?

8 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Dogrulukpayi (ตุรกี)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จบางส่วน

บทสรุป:


  1. แม้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม แต่ยังต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์กว่าร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานโควิด 19
  2. ผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มจำนวนไม่น้อยที่ติดเชื้อหลังฉีดเข็มที่ 2 ไม่ถึง 15 วัน และส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุหรือมีโรคประจำตัว

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศตุรกี เนื้อหาเป็นการโจมตีวัคซีนโควิด 19 ที่ไม่สามารถป้องกันการเสียชีวิต หลังมีข่าวพบผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มในหลายประเทศ

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ข้อมูลของ GAVI องค์กรส่งเสริมสาธารณสุขระดับโลก ระบุว่าประสิทธิผลจากวัคซีนโควิด 19 จะเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 2 สัปดาห์ จากนั้นประสิทธิผลจะลดลง จึงจำเป็นที่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 และต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 ถึง 2 สัปดาห์กว่าประสิทธิผลของวัคซีนจะเห็นผล ในช่วงที่ร่างกายยังไม่สร้างภูมิต้านทานได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผู้ได้รับวัคซีนยังมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ได้

อย่างไรก็ดี ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนแม้เพียงเข็มเดียวก็สามารถป้องกันการเจ็บป่วยจากโควิด 19 ได้

รายงานของสำนักข่าว AP ระบุว่าในช่วงเดือนพฤษภาคม มีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากโควิด 19 จำนวน 18,000 คน แต่มีเพียง 150 คนที่เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.8%

หนังสือพิมพ์ The Guardian รายงานว่าระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2020 ถึง 10 มีนาคม 2021 มีชาวสหราชอาณาจักรรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด 19 จำนวน 52,000 คน ในจำนวนนี้มี 3,842 คนที่เป็นผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนแค่เข็มเดียว และมีคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มไปแล้ว 3 สัปดาห์แค่ 526 คนที่ป่วยหนัก (1%) และมีเพียง 113 คนเท่านั้นที่เสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่ (97คน) เป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว

รายงานจากหน่วยงานสาธารณสุขรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดาเปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2020 ถึง 12 มิถุนายน 2021 มีผู้ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้วเสียชีวิตเพียง 32 คนจากจำนวนผู้รับวัคซีน 9.4 ล้านคน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป

ส่วนรายงานข่าวที่พบว่า มีชาวนอร์เวย์ป่วยด้วยโควิด 19 หลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วถึง 450 คน, รักษาตัวในโรงพยาบาล 26 คน และเสียชีวิต 19 คน ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขนอร์เวย์ยืนยันว่า ผู้ป่วย 21 จาก 26 คนที่รักษาตัวในโรงพยาบาล และผู้เสียชีวิต 15 คนจาก 19 คน เป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจากโควิด 19 ทั้งการมีโรคประจำตัวหรือเป็นผู้สูงอายุนั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.dogrulukpayi.com/dogrulama/2-doz-asisini-olanlarin-dahi-covid-19-dan-oldugu-iddiasi

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564