fbpx

“พลายบุญช่วย” แห่งป่าละอูกินพืชป่าก็เป็นนะ

ประจวบคีรีขันธ์ 7 ก.ย. – “พลายบุญช่วย” ช้างป่าละอูในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่บุกครัวชาวบ้านและแอบขโมยกินอาหารแมวจนดังไปทั้งประเทศ ล่าสุดแวะกินใบไทรหน้าหน่วยพิทักษ์ป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ช่วยอารักขา ไม่ให้เดินออกไปยังชุมชนเพื่อความปลอดภัยทั้งของคนและช้าง 


นายญาณ อ้วนสิงห์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติพร้อมทั้งสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย และทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึกร่วมกันสำรวจพื้นที่บริเวณตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ซึ่งมีปัญหาช้างป่ากระทบชุมชน เพื่อจัดตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุช้างป่า และติดตั้งระบบ Smart sensor เพื่อจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที ระหว่างนั้นพบ “พลายบุญช่วย” เดินมาตามถนนเส้นทางสายเขาหุบเต่า-พุไทร-ไทรเอน จากนั้นแวะมากินใบต้นไทรที่ล้มเองที่หน้าหน่วยพิทักษ์ กจ. ที่ 7 เขาหุบเต่า 

เส้นทางดังกล่าวล่อแหลมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนเวลาที่นักท่องเที่ยวและชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามเส้นทางสายหลัก เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าระวังไม่ให้ช้างเดินบนถนนแล้วออกไปยังชุมชน ต่อมาพลายบุญช่วยจึงเดินกลับเข้าป่าไป


หากยังจำกันได้ “พลายบุญช่วย” เป็นช้างป่าเพศผู้ ตัวใหญ่และมีงาคู่สมบูรณ์ ซึ่งเคยบุกครัวชาวบ้าน โดยหาเครื่องปรุงรสเพื่อกินธาตุอาหารพวกเกลือแร่และต่อมาไปขโมยอาหารแมวที่ศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่าแก่งกระจานกิน จนโด่งดังไปทั่วประเทศ

นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกล่าวว่า ได้ฟื้นฟูแหล่งพืชอาหารสัตว์และจัดทำโป่งเทียมเพิ่มเติมในเขตอุทยานฯ เพื่อแก้ไขปัญหาช้างและสัตว์ป่าอื่นๆ ออกนอกป่า แล้วเข้าไปยังชุมชน สำหรับ “พลายบุญช่วย” เป็นช้างใจดี ไม่มีนิสัยดุร้าย ชอบออกไปหาอาหารกินตามตลาดนัดของชุมชน แต่จำเป็นต้องเฝ้าระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากตัวใหญ่ รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยของพลายบุญช่วยเองด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง