fbpx

ไข่เต่ากระที่เกาะทะลุฟักอีก 2 รัง

ประจวบคีรีขันธ์ 7 ก.ย. – ไข่เต่ากระรังที่ 9 และ 10 ที่เกาะทะลุฟักแล้ว เจ้าหน้าที่นำไปอนุบาลเพื่อเตรียมปล่อยสู่ทะเล ตามแผนฟื้นฟูประชากรเต่ากระซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองเสี่ยงสูญพันธุ์


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) พบการฟักตัวของลูกเต่ากระ 2 รังในพื้นที่เกาะทะลุ อ. บางสะพานน้อย จ. ประจวบคีรีขันธ์ โดยที่ผ่านมาร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามเฝ้าติดตามการฟักไข่ของเต่ากระอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มฤดูกาลวางไข่ของเต่าทะเลเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา 

สำหรับรังที่ 9 และ 10 ซึ่งฟักล่าสุดนี้ เจ้าหน้าที่พบรังไข่รังที่ 9 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ไม่ทราบแม่เต่า จากจำนวนไข่ทั้งหมด 121 ฟอง ฟักออกเป็นตัว 79 ตัว เป็นไข่ลม 36 ฟอง และตายขณะฟักเป็นตัว 6 ตัว ระยะเวลาที่ใช้ในการฟักออกเป็นตัว 59 วัน อัตราการรอดตาย 65 %


ส่วนรังที่ 10 ซึ่งเป็นรังที่ 1 ของแม่เต่าที่ชื่อ แม่เพรียง พบเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม จากจำนวนไข่ทั้งหมด 173 ฟอง ฟักออกเป็นตัวทั้งหมด 158 ตัว เป็นไข่ลม 15 ฟอง ระยะเวลาที่ใช้ในการฟักออกเป็นตัว 60 วัน อัตราการรอดตาย 91 %

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่นำลูกเต่าไปอนุบาลไว้เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป รวมทั้งสั่งการให้เฝ้าระวังและเก็บข้อมูลการอนุบาลตลอด 24 ชั่วโมง 

นายพิชัยกล่าวต่อว่า อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) เป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย ครอบคลุมพื้นที่วนอุทยานป่ากลางอ่าว วนอุทยานแม่รำพึง อ. บางสะพาน จ. ประจวบคีรีขันธ์ จัดเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ทั้งด้านพืชบก พืชทะเล สัตว์ชนิดต่างๆ รวมถึงระบบนิเวศแนวปะการัง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตในแง่ของการเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยหลบภัยและเป็นแหล่งหาอาหาร โดยเฉพาะที่เกาะทะลุเป็นแหล่งที่เต่ากระขึ้นมาวางไข่ทุกปีเนื่องจากมีชายหาดที่เงียบสงบ จึงเป็นเหตุผลหนึ่งในการเตรียมประกาศจัดตั้งแห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติ 


สำหรับ “เต่ากระ” เป็นสัตว์ทะเลหายากที่สัตว์ป่าคุ้มครองตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และจัดอยู่ใน Appendix 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES) ด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก