fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: เชื้อเดลต้าลงปอดทันที ตรวจ PCR จึงไม่เจอเชื้อ จริงหรือ?

7 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Newtral (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าลักษณะการติดเชื้อของไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า ไม่แตกต่างจากไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์อื่นๆ และสามารถตรวจหาเชื้อด้วยวิธี PCR หรือ Swab ได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศสเปน โดยอ้างว่าไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้าจะไม่ติดเชื้อที่บริเวณโพรงจมูก แต่เชื้อจะลงสู่ปอดทันที การตรวจหาเชื้อด้วยวิธี PCR จึงได้ผลเป็นลบเสมอ ผู้ป่วยจะไม่มีอาการไอหรือเป็นไข้ แต่จะมีอาการปวดศีรษะ, ปวดตามข้อ, ปวดหลัง, ปวดคอ, อ่อนเพลีย, ไม่อยากอาหาร ก่อนจะมีอาการปอดอักเสบในที่สุด

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

โรเจอร์ ปาราเดส หัวหน้าศูนย์วิจัยโรคติดต่อ โรงพยาบาล Hospital Germans Trias i Pujol ประเทศสเปน ยืนยันว่าข้ออ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้ามีลักษณะการติดเชื้อไม่แตกต่างจากไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์อื่นๆ และสามารถตรวจหาเชื้อด้วยวิธี PCR หรือ Swab ได้

การวิจัยเมื่อเดือนพฤษภาคมโดยมหาวิทยาลัย King’s College London, มูลนิธิ Guy’s and St Thomas’ NHS Foundation Trust และบริษัท Zoe Global Limited พบว่า อาการที่พบบ่อยที่สุดในผู้ป่วยโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า คืออาการปวดศีรษะ ตามด้วยการเจ็บคอ มีน้ำมูก และเป็นไข้ ซึ่งมีอาการคล้ายกับไข้หวัดชนิดรุนแรง


กระทรวงสาธารณสุขประเทศสเปน ออกประกาศเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมว่า ไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า ทำให้ประสิทธิผลของวัคซีนลดลง แม้กับผู้ที่ผ่านมาฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว และยังพบว่าแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อัลฟ่าอีกด้วย

การศึกษาในประเทศสก็อตแลนด์พบว่าไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า ทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงกว่าสายพันธุ์อัลฟ่าเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.newtral.es/variante-delta-falsos-negativos-sintomas-bulo/20210706/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว