เงินเฟ้อส.ค.64 ลดลงครั้งแรกรอบ 5 เดือนเหตุหมดมาตรการรัฐ

นนทบุรี 6 ก.ย.-อัตราเงินเฟ้อเดือน ส.ค.64 ลดลงติดลบร้อยละ 0.02 ครั้งแรกรอบ 5 เดือนปีนี้ เหตุจากหมดมาตรการช่วยเหลือค่าน้ำประปา ค่าไฟภาครัฐ แต่ต้องติดตามหลังจากนี้จะมีอีกหรือไม่ หากมีเงินเฟ้อเฉลี่ยรายเดือนเป็นบวกแต่หากไม่มีมาตรการใด เชื่อเงินเฟ้อทั้งปีน่าจะอยู่ที่ร้อยละ 0.7-1.7 

นายวิชานัน  นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าหรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ เงินเฟ้อประจำเดือนสิงหาคมคม 2564 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 0.02 โดยต่อลบเป็นเดือนแรกรอบ 5 เดือนปีนี้ เหตุผลอัตราเงินเฟ้อในเดือนนี้ติดลบมาจากหมดช่วงเวลามาตรการช่วยเหลือลดค่าครองชีพของประชาชนในด้านช่วยเหลือจากภาครัฐ ได้แก่ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้าที่หมดลงในเดือนสิงหาคม แม้ว่ายังจะมีมาตรการช่วยเหลือด้านคืนค่าธรรมเนียมการเรียนในช่วงปลายเดือนสิงหาคม แต่น่าจะมีผลในเดือนกันยายนนี้ด้วย ดังนั้น คงจะต้องติดตามในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้จะมีมาตรการอะไรจากภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติมอีกหรือไม่


ทั้งนี้ แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือนสิงหาคมจะติดลบ อีกสาเหตุหนึ่ง คือ ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการชะลอตัวลงไม่ได้ขึ้นหรือลงแรกเกินไป ทำให้การปรับราคาน้ำมันภายในประเทศไม่ได้สูงขึ้นมากนัก ประกอบกับกลุ่มอาหารสด ได้แก่ ข้าว ข้าวเหนียว สุกร ผักสด ชะลอตัวลง รวมไปถึงกลุ่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ไม่ได้สูงขึ้นมากนักจากปัญหาโควิดระลอกใหม่ในหลายพื้นที่ ดังนั้น ในเดือนหน้า สนค.จะมีการประเมินภาพรวมอัตราเงินเฟ้อโดยเฉพาะสมมุติฐานในปัจจัยต่างๆเพื่อประกอบการพิจารณาภาพรวมอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปีอีกครั้ง เนื่องจากจะต้องรอดูว่ามาตรการที่ภาครัฐจะช่ายลดค่าครองชีพให้กับประชาชนจะยังมีต่อไปหรือไม่ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า หากจะมีต่อไปถึงเดือนไหนจะสิ้นสุดแค่เดือนตุลาคมหรือไปถึงเดือนธันวาคมนี้

อย่างไรก็ตาม สนค.ได้คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในปี 64 โดยอัตราเงินเฟ้อปี 64 จะเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 0.7-1.7 โดยมีค่ากลางอยู่ที่ร้อยละ 1.2 ซึ่งมีปัจจัยสมมุติฐานประกอบด้วยจีดีพีของประเทศเป็นบวกร้อยละ 1.5-2.5 อัตราแลกเปลี่ยน 30.0-32.0 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 60-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง