fbpx

เร่งฉีดวัคซีนพนักงานร้านอาหาร

กรุงเทพฯ​ 6 ก.ย.-เร่งฉีดวัคซีนพนักงานร้านอาหารก่อนประกาศ​ใช้โควิดฟรีเซตติ้ง


1 ต.ค. สมาคมภัตตาคารเปิดลงทะเบียนรับวัคซีน​รอบใหม่ฉีดศูนย์​บางซื่อ5พันคนต่อวัน.เร่งหารือแก้ปัญหาแรงงานไร้บัตร

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า ช่วงนี้เปิดให้ร้านอาหารลงทะเบียนกับสมาคมฯทั้งร้านที่เป็นและไม่เป็นสมาชิกเพื่อให้พนักงาน-ลูกจ้างทั้งชาวไทยและต่างด้าวฉีดวัคซีนราว 5,000 คน/วัน.เพื่อไปฉีดที่สถานีกลางบางซื่อเป็นวัคซีนสูตรไขว้“ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า”ฉีดภายในเดือนกันยายนนี้เป็นการเตรียมพร้อมรับวันที่1ต.ค.ที่ภาครัฐเริ่มประกาศใช้มาตรการโควิด ฟรี เซตติ้ง (COVID Free Setting)ซึ่งกำหนดให้ร้านอาหารติดแอร์ทางพนักงานต้องฉีดวัคซีน2เข็มหรือต้องมีการตรวจคัดกรองด้วย.ATK​ อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่ามีต่างด้าวที่ไม่ถูกต้องไม่ได้ลงทะเบียนกับภาครัฐเป็นจำนวนอีกมาก.ทางสมาคมฯก็จะหารือกับกระทรวงแรงงานหรือสภาความมั่นคงแห่ฃชาติว่าจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร​ต่อไป.เพื่อร่วมกันทั้งป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19และเดินหน้าเศรษฐกิจ​ไทย


“ภาครัฐรับฟังความเห็นเอกชนมากขึ้นทั้งคลายล็อกดาวน์​และเตรียมพร้อม1ต.ค.สำหรับมาตรการกโควิด ฟรี เซตติ้ง ดังนั้นต้องเร่งฉีดวัคซีนพนักงานร้านอาหารซึ่งปัญหาคือบัตรอนุญาตทำงานต่างด้าวมีทั้งหมดอายุและหลายคนไม่มีจะทำอย่างไร.โดยปัจจุบัน​มีผู้ลงทะเบียนประกันสังคมเป็นพนักงานร้านอาหารทั่วประเทศเพียง 200,000 รายเท่านั้นแต่ข้อเท็จจริงคือมีเป็นล้านคน” นางฐนิวรรณกล่าว

นางฐนิวรรณ​กล่าวว่าได้ประชาสัมพันธ์​เชิญชวนร้านอาหารลงทะเบียนฉีดวัคซีนที่ศูนย์บางซื้อที่เพจเพื่อนแท้ร้านอาหารเป็นโควต้าที่ทางสมาคมภัตตาคารไทยได้รับจัดสรจากกระทรวงสาธารณสุขโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เฉพาะบุคคลากรที่ทำงานร้านอาหารจะร้านอาหารทั่วไป คาเฟ่ต์

หาบเร่-แผงลอย ได้หมด ขอเพียงเป็นบุคคลากร ทำงานในร้านอาหารจริง ๆ  ทั้งคนไทย และแรงงานต่างชาติที่ยังไม่ได้ฉีดเข็มแรกโดย ต่างชาติต้องมีเลขบัตร หรือเลขพาสปอร์ตและสะดวกมาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ ส่วนญาติมิตรที่ไม่ได้เกี่ยวกับการทำงานในร้านได้โปรดอย่านำมาลงทะเบียนช่องทางนี้ เพราะหากถูกตรวจพบว่า มีบุคคลไม่เกี่ยวข้องกับร้านอาหารลงทะเบียนมา จะถูกพิจารณาตัดโควต้าส่วนนี้ซึ่งโควต้านี้เหลืออีก 63,000 คนจากโควตารวม 100,000 คน (ได้ฉีดไปเดือน มิ.ย.-ก.ค.แล้ว 2.3หมื่น} คนซึ่งทางกระทรวงสาธราณสุขระบุสามารถเพิ่มจำนวนได้.ส่วนร้านอาหารต่างจังหวัดก็ขอให้ลงทะเบียนในพื้นที่


สำหรับร้านที่สะดวกให้พนักงานมาฉีดที่ศูนย์บางซื่อ. สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีน.>> https://bit.ly/3jJ1W01 หลังจากนั้น รอรับSMS นัดหมาย และแอดไลน์วัคซีนสมาคมฯเพื่อสอบถามข้อมูล รับแจ้งวันนัด Line ID @thairestaurant.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก