fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ตุรกียกเลิกการใช้วัคซีน Sinovac จริงหรือ?

4 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Dogrulukpayi (ตุรกี)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ตุรกีระงับการใช้วัคซีน Sinovac เฉพาะล็อตที่ B18880035A เป็นการชั่วคราว เพราะปัญหาตัวเลขบนขวดและหีบห่อไม่ตรงกัน
  2. ผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในตุรกีพบว่าวัคซีน Sinovac มีประสิทธิผล 83.5%

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Twitter ในประเทศตุรกี โดยอ้างว่ากระทรวงสาธารณสุขตุรกีประกาศยกเลิกการใช้วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Sinovac เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบของ Dogrulukpayi พบว่ากระทรวงสาธารณสุขตุรกีมีคำสั่งระงับการใช้วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Sinovac จำนวน 450 ขวดจากล็อตที่ B18880035A เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2021 ไม่ใช่การยกเลิกการใช้วัคซีน Sinovac ทั้งหมดตามที่กล่าวอ้าง

กระทรวงสาธารณสุขตุรกีชี้แจงว่า วัคซีนล็อตที่ B18880035A พบปัญหาตัวเลขวันที่บนขวดวัคซีนและบนหีบห่อไม่สอดคล้องกัน จึงยุติการใช้เป็นการชั่วคราวเพื่อทำการสอบสวน ผลการสอบสวนไม่พบปัญหาในการนำมาใช้งานแต่อย่างใด

ตุรกีเริ่มฉีดวัคซีน Sinovac ให้กับประชาชนในประเทศตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2021 หลังผลการทดลองเบื้องต้นในประเทศพบว่าวัคซีนมีประสิทธิผลถึง 91.25%

ส่วนผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในประเทศตุรกีที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ The Lancet เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมระบุว่า วัคซีน Sinovac มีประสิทธิผลป้องกันโควิด 19 ที่ 83.5%

มีอาสาสมัครอายุระหว่าง 18 ถึง 59 ปีร่วมในการทดลองเป็นจำนวน 10,000 คน ผลการทดลองไม่พบผู้มีอาการข้างเคียงรุนแรงหรือเสียชีวิต อาการข้างเคียงที่พบมีเพียงอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยและจะหายภายใน 7 วัน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.dogrulukpayi.com/dogrulama/saglik-bakanligi-nin-sinovac-asisinin-kullanimini-durdurdugu-iddiasi

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564