fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนเจือปนอลูมิเนียม เป็นสาเหตุของอัลไซเมอร์ จริงหรือ?

2 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Myth Detector (จอร์เจีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. วัคซีนหลายชนิดมีเกลืออลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยชะลอการทำงานของสารออกฤทธิ์และกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อวัคซีนได้ดียิ่งขึ้น
  2. ผู้เชี่ยวชาญต่างยืนยันไม่พบหลักฐานว่าสารอลูมิเนียมก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์แต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

ข้อมูลเท็จจาก Facebook เผยแพร่ในประเทศจอร์เจียและถูกแชร์ไปเกือบ 300 ครั้ง โดยอ้างว่าวัคซีนหลายชนิดมีสารพิษอลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ และนำไปสู่การป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ หลังพบสารอลูมิเนียมอยู่ในสมองของผู้เสียชีวิตที่เคยป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


มีวัคซีนหลายชนิด ทั้งวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี, วัคซีนบาดทะยัก, วัคซีนโปลิโอ และวัคซีน HPV ที่มีเกลืออลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ ทั้ง aluminium hydroxide, aluminium phosphate หรือ potassium aluminium sulphate

ตามข้อมูลของโครงการ Vaccine Knowledge Project ระบุว่าเกลืออลูมิเนียมช่วยในการชะลอการทำงานของสารออกฤทธิ์ที่อยู่ในวัคซีน และกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีการตอบสนองต่อวัคซีนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งปริมาณเกลืออลูมิเนียมที่อยู่ในวัคซีนก็น้อยมากๆ โดยเป็นเกลือปริมาณ 2 มิลลิกรัม และเป็นสารอลูมิเนียมในปริมาณไม่ถึง 1 มิลลิกรัม

สารอลูมิเนียมมีอยู่ในตัวเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด สันนิฐานว่ามาจากโลหิตของมารดา ในชีวิตประจำวัน คนส่วนใหญ่รับสารอลูมิเนียมผ่านทางอาหารและเครื่องดื่ม แต่ไม่พบว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพแต่อย่างใด

ผู้เชี่ยวชาญต่างยืนยันไม่พบหลักฐานว่าสารอลูมิเนียมก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ อลูมิเนียมและสารโลหะหนักอื่นๆ สามารถพบได้ในสมองของผู้เสียชีวิตที่มีสุขภาพดีเช่นกัน

ผลการศึกษาเมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นการวัดระดับอลูมิเนียมในเลือดและเส้นผมของเด็กทารก ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณสารอลูมิเนียมกับจำนวนครั้งในการฉีดวัคซีน

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.mythdetector.ge/en/myth/what-do-we-know-about-vaccine-ingredients

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก