fbpx

ด่วน! ขึ้นเครื่องดอนเมือง เผื่อเวลาเดินทาง 30-45 นาที

กรุงเทพฯ 1 ก.ย. – ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง แจ้งผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางเพิ่มขึ้นอีก 30-45 นาที ก่อนขึ้นเครื่อง เนื่องจากขณะนี้จังหวัดปลายทางมีความต้องการตรวจเอกสารต่างกัน ทำให้สายการบินใช้เวลาตรวจเอกสารจากต้นทางเพิ่มขึ้น ยอมรับเตรียมถกด่วนสายการบินเย็นนี้ เพื่อปรับแนวทางให้บริการ


ร.ท.สัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง เปิดเผยว่าหลังจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 หรือ ศบค. มีการคลายล็อคการเดินทางข้าม จังหวัดมีผลตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ย.) เป็นวันแรก โดยในส่วนของท่าอากาศยานดอนเมืองพบว่าวันนี้มีเที่ยวบินให้บริการทั้งสิ้น 31 เที่ยวบิน โดยมีสายการบิน ให้บริการแล้ว 2 สายการบิน คือ นกแอร์ และไทยไลอ้อนแอร์ ส่วนสายการบินไทยแอร์เอเซีย จะเริ่มบินให้บริการในวันที่ 3 กันยายนที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตามแม้ในวันนี้จะมีเที่ยวบินให้บริการไม่มาก แต่ท่าอากาศยานดอนเมือง ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้เดินทางต้องเผื่อเวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้นจากเดิม ก่อนขึ้นเครื่องไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมงโดยอาจจะต้องเพิ่มขึ้นอีก 30 – 45 นาที เนื่องจากขณะนี้สายการบินจำเป็นต้องใช้เวลาในการตรวจเอกสารเพิ่มเติมอย่างมาก เนื่องจากแม้มีการขายล็อคการเดินทางแล้วแต่จังหวัดปลายทางโดยเฉพาะจังหวัดที่มีมาตรการเข้มงวดการเดินทางสูงสุด (แดงเข้ม) และจังหวัดอื่นๆ มีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่ปลายทางเมื่อเดินทางมาถึง มีเงื่อนไขในการตรวจและความต้องการเอกสารที่แตกต่างกัน เช่น บางจังหวัดระบุเรื่องการฉีดวัคซีนครบถ้วน 2 เข็ม บางจังหวัดมีเงื่อนไขที่จะต้องมีการกักตัว ซึ่งผู้โดยสารจะต้องตรวจสอบเงื่อนไขการคัดกรองที่จังหวัดปลายทางให้ดี ขณะที่สายการบินก็ต้องมีการตรวจเอกสารเข้ม เนื่องจากหากเดินทางไปถึงแล้วไม่สามารถผ่านการตรวจสายการบินจะต้องรับภาระ ส่งผู้โดยสารกลับมาที่ต้นทางเดิม


นอกจากนี้ยังมีปัญหาสำคัญ เนื่องจากความต้องการเดินทางของผู้โดยสารวันนี้ ที่ผู้โดยสารต้องการเดินทางมาก ในช่วงเวลาหนึ่งที่ผู้โดยสารได้รับความสะดวก เช่น เที่ยวบินในช่วงเช้า แต่หลังจากที่สายการบินแต่ละแห่ง มีการหยุดทำการบินไปช่วงล็อคดาวน์ และ มีการให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีการ “เวิร์คฟอร์มโฮม”จำนวนหนึ่ง เมื่อกลับมาบินอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติหน้างาน อาจยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีผู้โดยสารเยอะ ดังนั้นในวันนี้ช่วงเย็น ฝ่ายบริหารท่าอากาศยานดอนเมือง จะมีการประชุมหารือร่วมกับทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้ประกอบการสายการบิน เพื่อถอดบทเรียนจากการให้บริการในวันนี้มาปรับปรุงบริการให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากปัญหาที่เกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานดอนเมืองแล้ว ที่จังหวัดปลายทางเมื่อผู้โดยสารเดินทางไปถึง ก็มีข้อติดขัดด้านเอกสารอีกข้อ โดยบางจังหวัดมีการกำหนดหลักเกณฑ์ว่า ผู้เดินทางจะต้องฉีดวัคซีนแล้ว โดยมีการระบุชื่อของวัคซีนในเอกสารคัดกรองปลายทางว่า เป็นวัคซีนชิโนแว็ค หรือวัคซีนเอสต้าเซเนก้า ซึ่งเป็นวัคซีนที่ฉีดส่วนใหญ่ในประเทศไทย แต่ผู้เดินทางบางรายมีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งขณะนี้ก็มีฉีดให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ในประเทศไทยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ที่มีการตรวจคัดกรองที่จังหวัดปลายทาง ไม่กล้าตรวจผ่านให้ผู้เดินทางเข้าจังหวัด เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ยังไม่มีชื่อระบุในเอกสาร กลายเป็นอุปสรรคในการเดินทางขณะนี้ และผู้ประกอบการสายการบินอยากให้คณะกรรมการควบคุมโรคในระดับจังหวัดเร่งปลดล็อคข้อจำกัดด้านเอกสารดังกล่าวด่วน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก