fbpx

จับขบวนการลักลอบค้าลิง

นครสวรค์ 1 ก.ย. – กรมอุทยานฯ จับกุมพ่อค้าลักลอบจับลิงในวัด คาดเป็นขบวนการค้าลิงส่งออกต่างประเทศ ผู้กระทำผิดหลอกชาวบ้านและพระว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจับลิงคืนสู่ป่า

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า สายตรวจปราบปรามฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าร่วมกันจับกุมชาย 2 คนซึ่งกำลังใช้เมล็ดข้าวโพดหว่านล่อลิง แล้วใช้ท่อเป่าลูกดอกยิงยาสลบเพื่อลักลอบจับลิงแสมบริเวณวัดสำโรง หมู่ 2 ต.น้ำทรง อ. พยุหะคีรี จ. นครสวรรค์ โดยจับได้ 1 คนทราบชื่อภายหลังคือ นายพิทักษ์ ทองสุข อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/235 หมู่ที่ 9 ต. ลาดสวาย อ. ลำลูกกา จ. ปทุมธานี ส่วนอีกคนหนึ่งวิ่งหลบหนีไปได้


จากนั้นตรวจยึดของกลางได้ลิงแสม 6 ตัว ถูกจับแยกกันใส่ในถุงตาข่ายสีฟ้า พร้อมรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ 4 ประตู ทะเบียน กจ 5349 พิจิตร 1 คันและอื่นๆ อีก 7 รายการ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.พยุหะคีรีดำเนินคดี ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

มาตรา 12 ประกอบมาตรา 89 “ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต”


มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92 “มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิไได้รับอนุญาต”

มาตรา 29 ประกอบมาตรา 89 “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต”

จากการสอบถามผู้ถูกจับ แจ้งว่า จะนำลิงไปขายที่จังหวัดพิจิตร ตัวละ 1.000-1,500 บาท เลือกเอาลิงที่มีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม เพศไหนก็ได้ แต่จะไม่เอาลิงตัวที่เจ้าหน้าที่ทำเครื่องหมายเช่น ทำสัญลักษณ์แสดงการผ่านการทำหมันมา


นายธนิตย์กล่าวต่อว่า การจับผู้ต้องหารายนี้เป็นเพราะได้รับแจ้งข่าวจากชาวบ้าน โดยผู้ต้องหาบอกพระและชาวบ้านว่า เป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับมอบหมายให้มาจับลิงไปปล่อยคืนป่า

สำหรับลิงทั้ง 6 ตัว ที่ถูกลักจับมานั้น สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะให้นายสัตวแพทย์ตรวจสุขภาพและทำหมัน เมื่อลิงสมบูรณ์ดีแล้ว จะนำไปปล่อยคืนที่วัดสำโรงที่เป็นถิ่นอาศัยเดิมของลิงต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20