fbpx

แก้ไขพ.ร.บ.โรคติดต่อคุ้มครองแค่หมอ

แก้ไขพ.ร.บ.โรคติดต่อคุ้มครองแค่หมอ

รัฐสภา 31 ส.ค.-“วิษณุ” เผยร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไข คุ้มครองเฉพาะหมอ ไม่ถึงฝ่ายบริหาร ยังไม่ชัดออกพ.ร.ก.นิรโทษกรรมเพิ่มอีกหรือไม่ กฤษฎีกากำลังดู


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อที่ประชุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ยังไม่เสร็จสิ้น เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการกฤษฎีกา

ส่วนเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะนิรโทษกรรมไปถึงฝ่ายบริหารตามที่มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้คอยดูก่อน แต่ไม่ถึงระดับขั้นที่คนกลัวกัน ไม่ขึ้นไปถึงฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายนโยบาย มีเพียงฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ เพราะจำเป็น เนื่องจากตั้งแต่มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชน และไม่มีอะไรคุ้มครองเลย


เมื่อถามย้ำว่าหากมีเนื้อหาเกี่ยวกับการคุ้มครองแพทย์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องออกเป็น พ.ร.ก.มาเพิ่มอีกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แค่นี้ก็จบแล้ว เพียงแต่ต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดูว่าจำเป็นหรือไม่ เพราะที่เคยคิดกันว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้การคุ้มครองแพทย์นั้น แต่ไม่ได้คุ้มครอง เพราะใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นการคุ้มครองสำหรับการต่อสู้ที่กระทำผิดกฎหมาย มีฝ่ายตรงข้าม แต่หากมีสึนามิ ภัยธรรมชาติ หรือโรคระบาดที่ไม่มีฝ่ายตรงข้าม คนเหล่านี้อาจไม่ได้รับความคุ้มครอง แต่ไม่มีอะไรน่ากลัว เพราะหากทำโดยสุจริตก็ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายอื่นอยู่แล้ว แต่หากเขาต้องการความมั่นใจมากขึ้นก็อาจจะต้องคิดว่าจำเป็นเช่นกัน

ส่วนในร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ สามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากมีโรคระบาดที่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง กระทรวงสาธารณสุขต้องประกาศให้เป็นโรคติดต่อร้ายแรงก่อน เมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นความจำเป็นก็จะออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขอีกทีหนึ่ง ส่วนจะให้ฝ่ายความมั่นคงเข้ามาบูรณาการช่วยงานบางอย่างได้หรือไม่นั้น สามารถแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่ อาทิ การให้ตำรวจช่วยตั้งด่าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว