fbpx

“วราวุธ” มั่นใจพัฒนาบ้านบางกลอยตามแผนรัฐบาล

เพชรบุรี 31 ส.ค. – รมว. ทส. ระบุ เร่งเดินหน้าแผนกระจายน้ำ ทั้งเพื่ออุปโภค-บริโภคและการเกษตรแก่ชาวบ้านบางกลอย ยืนยันรัฐบาลเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตเป็นสำคัญ


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า เดินทางเข้าไปติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาที่ทำกินให้กับชาวบ้านในพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ต. ห้วยแม่เพรียง อ. แก่งกระจาน จ. เพชรบุรี ร่วมกับนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีพบว่า การจัดหาน้ำสำหรับการบริโภคให้กับชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านนั้น มีปริมาณน้ำที่เพียงพอและมีคุณภาพน้ำที่ดีเหมาะสมต่อการบริโภค โดยมีจุดบริการน้ำดื่มสะอาดและระบบสูบน้ำบาดาลด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งติดตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านโป่งลึก สำหรับน้ำอุปโภคและการเกษตรนั้นได้ติดตั้งระบบกระจายน้ำไปแล้ว แต่อาจจะยังมีบางพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล ซึ่งอยู่ระหว่างการวางแผนระบบกระจายน้ำให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้และสามารถพัฒนาพื้นที่ต่อไปได้

พร้อมกันนี้ได้ตรวจเยี่ยมแปลงสาธิตการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างยั่งยืนบ้านบางกลอย เนื้อที่ 75 ไร่ ของชาวบ้าน 8 ราย ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับกรมพัฒนาที่ดินปรับพื้นที่และปรับปรุงคุณภาพดินด้วยการปลูกปอเทือง ก่อนปลูกไม้ผลตามความต้องการของชาวบ้านแต่ละราย รวมทั้งมอบสิ่งของจำเป็นเช่น น้ำดื่ม ข้าวสาร น้ำปลา และแอลกอฮอล์ให้นายนิรันดร์ พงษ์เทพ ผู้ใหญ่บ้านบ้านบางกลอย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านต่อไป


นายวราวุธกล่าวต่อว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับผืนป่าแก่งกระจานเป็นอย่างยิ่ง ตลอดจนห่วงใยความเป็นอยู่ของชาวบางกลอย ย้ำให้ดำเนินงานตามแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวบ้านบางกลอย 9 ด้าน ได้แก่ 1) การสำรวจที่ดินทำกิน 2) งานบริหารจัดการน้ำ 3) งานพัฒนาปรับปรุงดิน 4) งานจัดทำแปลงสาธิตการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างยั่งยืน 5) งานพัฒนาอาชีพทางเลือกและสร้างรายได้ 6) งานพัฒนาการท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม 7) งานมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ 8) งานสำรวจสำมะโนประชากร และ 9) งานพัฒนาคุณภาพชีวิต

ทั้งนี้กำชับให้เร่งแก้ไขปัญหาในส่วนที่ยังขาดเหลือ ส่วนไหนที่ดีอยู่แล้วต้องเร่งพัฒนาศักยภาพ เพื่อให้สามารถรองรับการเป็นมรดกโลกของพื้นที่ได้โดยเร็ว ซึ่งยืนยันกับชาวบ้านที่อยู่อาศัยในพื้นที่บ้านบางกลอยล่างว่า จะต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแน่นอน. — สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง