fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนมี “สารฆ่าเชื้ออสุจิ” ทำให้เป็นหมัน จริงหรือ?

31 สิงหาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Myth Detector (จอร์เจีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. โพลีซอร์เบต 80 และ ออกโทซินอล 10 เป็นสารที่ใช้ในวัคซีนไข้หวัดใหญ่เพื่อเพิ่มความคงตัวในวัคซีนและขัดขวางการออกฤทธิ์ของไวรัสเชื้อตายในวัคซีน
  2. ใช้ในปริมาณน้อยและไม่ทำให้ผู้รับวัคซีนเป็นหมัน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ผ่านทาง Facebook ตั้งแต่ปี 2019 โดยผู้ใช้ที่ชื่อว่า Rana และมีการแชร์จนถึงปัจจุบันกว่า 300 ครั้ง โดยอ้างว่าวัคซีนหลายชนิดประกอบด้วยสาร “โพลีซอร์เบต 80” และ “ออกโทซินอล 10” ซึ่งใช้เป็นสารฆ่าเชื้ออสุจิในกระบวนการป้องกันการตั้งครรภ์

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


โพลีซอร์เบต 80 และ ออกโทซินอล 10 เป็นสารที่ในกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งใช้ในปริมาณที่น้อย และไม่ทำให้ผู้รับวัคซีนเป็นหมันอย่างที่กล่าวอ้าง

จอห์น แม็คคอลลีย์ ผู้อำนวยการศูนย์ Worldwide Influenza Centre ของสถาบัน Francis Crick Institute กล่าวว่า โพลีซอร์เบต 80 เป็นสารที่ไม่ออกฤทธิ์ ใช้เพิ่มความคงตัวให้กับวัคซีน ส่วน ออกโทซินอล 10 ช่วยในการขัดขวางการออกฤทธิ์ของไวรัสเชื้อตายที่อยู่ในวัคซีน สารทั้งสองชนิดไม่เป็นอันตรายต่อผู้รับวัคซีน

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.mythdetector.ge/en/myth/what-do-we-know-about-vaccine-ingredients

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร