fbpx

กรมสรรพากรแจงส่งหนังสือถึงมือประเมินภาษีร้านค้ารายย่อยแล้ว

กรุงเทพฯ 31  ส.ค.-กรมสรรพากร  แจงส่งหนังสือถึงมือ ประเมินภาษีร้านค้ารายย่อย  ไม่ได้เน้นโครงการ “คนละครึ่ง” ยืนยันบุคคลธรรมดา หากประกอบกิจการทุกประเภท รายได้ถึงเกณฑ์กำหนด ต้องนำรายได้มายื่นแบบเสียภาษี 

กรณีสื่อออนไลน์  นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสท์ข้อความระบุ มีข้อกังวลเรื่องภาษีของผู้ค้าขายรายย่อย  ถูกกรมสรรพากรส่งแบบประเมินภาษีปี 2563  จากพ่อค้าแม่ค้าเข้าร่วมโครงการ ของรัฐบาล เช่น “คนละครึ่ง”  ได้รับแบบประเมินภาษีในปี 2564 จึงเข้าใจผิดว่าถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง  อีกทั้งโครงการรัฐ  เป็นโครงการระยะสั้น  เพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงไม่ควรประเมินรายได้ จากการเข้าร่วมโครงการ  


นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ  โฆษกกรมสรรพากร  เปิดเผยว่า  กรมสรรพากรขอ  ชี้แจงว่า  บุคคลธรรมดาทุกคน ประกอบกิจการทุกประเภทในปี  2563   ไม่ว่าจะเข้าร่วมโครงการของรัฐ หรือไม่ หากมีรายได้ถึงเกณฑ์กฎหมายกำหนด   มีหน้าที่ต้องนำรายได้มายื่นแบบแสดงรายการเสียภาษี เงินได้บุคคลธรรมดาภายในวันที่ 31  มีนาคม 2564   แต่ในช่วงปัญหาไวรัสโควิด-19  กรมสรรพากรได้ขยายเวลาการยื่นแบบฯ จากวันที่ 31  มีนาคม 2564  เป็นวันที่ 30 มิถุนายน  64 เพื่อช่วยเหลือสภาพคล่องของผู้ประกอบการ ทั้งผู้ค้ารายย่อย เอสเอ็มอี นิติบุคคลทั่วไป 

กรมสรรพากร ได้ส่งจดหมายแจ้งเตือนผู้เงินได้ให้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษี  ภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด เพื่อไม่ให้หลงลืม  จะได้ไม่มีภาระเบี้ยปรับ เงินเพิ่ม กรณียื่นแบบภาษีเงินได้ล่าช้ากว่ากำหนด  สำหรับการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่การประเมินตนเองในการค้าขาย  เพื่อนำหลักฐานรายได้มายื่นแบบตามข้อเท็จจริง  เช่น ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ต้องมีหลักฐาน การออกใบกำกับภาษี  ใบเสร็จรับเงิน  เป็นต้น สำหรับหลักฐานบัญชีเงินฝากธนาคาร เป็นเพียงข้อเท็จจริงหนึ่ง เพื่อยืนยัน รายได้ของตนเองเท่านั้น 


กรมสรรพากร ยังได้อำนวยความสะดวก  การจดทะเบียน  ยื่นแบบภาษี ชำระภาษี และคืนภาษี ทุกขั้นตอนผ่านระบบ Tax from Home   ผ่านทางเว็บไซด์กรมสรรพากร www.rd.go.th และการส่งหนังสือไปแจ้งเตือนผู้ประกอบการ  ไม่ได้มีเป้าหมาย การเรียกเก็บภาษีจากผู้ประกอบการ เข้าร่วมโครงการของรัฐบาลโดยเฉพาะ  แต่เป็นการแจ้งเตือนผู้ประกอบการทั่วไป ซึ่งประเมินว่า  มีเงินได้ถึงเกณฑ์กำหนด  ต้องมีหน้าที่ต้องยื่นแบบฯ เท่านั้น และไม่ได้เป็นการประเมินภาษีแต่อย่างใด สอบถามเพิ่มเติม  ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร  1161 .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน