fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน Pfizer ทำให้เต้านมผู้หญิงใหญ่ขึ้น จริงหรือ?

28 สิงหาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Maldita (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เต้านมของผู้หญิงจะขยายตัวตามการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายหรือจากการใช้ยาบางชนิด
  2. วัคซีนโควิด 19 ไม่มีฮอร์โมนกระตุ้นการขยายเต้านมเป็นส่วนประกอบของวัคซีนแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีคลิปวิดีโอและข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่าน TikTok ของหญิงสาวผู้หนึ่ง ที่เปรียบเทียบคลิปวิดีโอก่อนและหลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer โดยเธออ้างว่าขนาดหน้าอกของเธอใหญ่ขึ้นหลังจากไปรับวัคซีน Pfizer เข็มที่ 2 ซึ่งมีผู้หญิงหลายคนแสดงความเห็นในคลิปดังกล่าวในทำนองเดียวกันอีกด้วย

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ซอนย่า เบาลีเอส นรีแพทย์จากศูนย์มะเร็งวิทยานรีเวช โรงพยาบาล Clínica Dexeus Mujer ในเมืองบาร์เซโลน่า ยืนยันว่าไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนจะทำให้หน้าอกของผู้หญิงขยายตัวแต่อย่างใด

ซอนย่า เบาลีเอส อธิบายว่า เต้านมของผู้หญิงจะขยายตัวจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิง 2 ชนิดคือ เอสโตรเจน และ โพรเจสเทอโรน

นอกจากนี้ โกรท ฮอร์โมน ซึ่งควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย, โพรแลกติน ที่กระตุ้นการผลิตน้ำนม และ ฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ ยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อขนาดของเต้านมผู้หญิงเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงขนาดเต้านม จะเกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงมีประจำเดือน, มีการตั้งครรภ์, อยู่ในช่วงให้นมลูก หรือเข้าสู่วัยหมดระดู

การเปลี่ยนแปลงขนาดเต้านม เห็นได้ชัดในรอบประจำเดือนของผู้หญิง ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระยะได้แก่ 1.ระยะถุงน้อย 2. ระยะการตกไข่ 3. ระยะลูเทียม

ในระยะการตกไข่และระยะลูเทียม ซึ่งเป็นช่วงที่ไข่ถูกปล่อยออกจากรังไข่แล้ว ถือเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและโพรเจสเทอโรนในปริมาณมาก ทำให้ต่อมน้ำนมขยายตัว ผู้หญิงหลายคนจึงรู้สึกว่าหน้าอกของตัวเองมีขนาดใหญ่ขึ้น จนเมื่อรอบประจำเดือนสิ้นสุดลง ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโพรเจสเทอโรนจะลดลงในระดับที่ต่ำสุด ขนาดเต้านมก็จะกลับมาอยู่ในขนาดปกติอีกครั้ง

สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ขนาดเต้านมจะใหญ่ขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 10-12 สัปดาห์ หลังจากคลอดแล้ว ฮอร์โมนโพรแลกตินจะเพิ่มขึ้นเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำนม ซึ่งเป็นช่วงที่เต้านมเพิ่มขนาดมากที่สุด และหลังจากนั้น 6 เดือน ขนาดของเต้านมจะกลับมาเท่ากับขนาดก่อนตั้งครรภ์อีกครั้ง

ซอนย่า เบาลีเอสชี้แจงว่า ยาบางชนิดมีส่วนทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น เช่น การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน, ยาคุมกำเนิดบางชนิด และยาต้านอาการซึมเศร้าบางประเภท

แต่นรีแพทย์ยืนยันว่าวัคซีนโควิด 19 ไม่มีฮอร์โมนกระตุ้นการขยายเต้านม การฉีดวัคซีนจึงไม่สามารถทำให้หน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้นได้

อันโตนิโอ เตเครินา หัวหน้าศัลยแพทย์ ศูนย์ศัลยกรรมเต้านม โรงพยาบาล Tejerina Foundation ในกรุงมาดริด ยืนยันเช่นกันว่า วัคซีนโควิด 19 ไม่ทำให้ขนาดหน้าอกขยายตัวตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditaciencia/20210628/pechos-crecimiento-aumento-vacuna-covid-19-pfizer/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร