fbpx

กฎหมายตำรวจไม่คืบ “วิรัช” อ้างติดโควิด-งานสภาเยอะ

รัฐสภา 27 ส.ค.- กฎหมายตำรวจไม่คืบ ถกได้แค่ 14 มาตรา จาก 172 มาตรา “วิรัช” อ้างติดโควิด-งานสภาเยอะ แต่จะเร่งให้เร็ว หลังสังคมจับตา หวังปฏิรูปวงการตำรวจ ตอบไม่ได้เสร็จเมื่อไหร่


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ กล่าวย้ำถึงสาเหตุที่พิจารณากฎหมายล่าช้า เนื่องจากอยู่ในช่วงโควิด-19 สภาใหญ่ต้องปิดการประชุม กรรมาธิการก็ต้องงดประชุมไปด้วย ขณะเดียวกัน ก็ติดการพิจารณากฎหมายสำคัญหลายฉบับทั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และสัปดาห์หน้าก็จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จากนั้นก็จะต่อด้วยการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระสาม แต่ก็คาดว่า ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯจะมีการพิจารณาได้สัปดาห์ละหลายวัน และพยายามจะเร่งให้เร็วที่สุด แต่ไม่สามารถตอบได้ว่า จะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เนื่องจากสังคมจับตา และคาดหวังว่ากฎหมายฉบับนี้จะเป็นส่วนในการปฏิรูปสถาบันตำรวจ

อย่างไรก็ตาม หลังจากการรัฐประหาร ร่างกฎหมายนี้ ผ่านการพิจารณามาหลายคณะแล้ว ทั้ง พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ และนายมีชัย ฤชุพันธุ์ พิจารณาคณะละสองปี และเมื่อมาถึงสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มอบให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกันร่างเสนอต่อสภา ดังนั้นเวลาการพิจารณาต้องมีการหยิบยกร่างของพลเอกบุญสร้าง ร่างของนายมีชัยและร่างปัจจุบันมาพิจารณาประกอบกันไป ซึ่งหลายมาตรายังคงสามารถใช้ของเดิมได้ แต่ในส่วนที่มีการแก้ไข เช่น การครองยศเป็นครองตำแหน่ง เป็นอีกเรื่องที่จะต้องใช้เวลาพิจารณากันนาน นอกจากนั้น ก็เป็นไปตามร่างที่รัฐบาลเสนอมา


ทั้งนี้ กรรมาธิการได้พิจารณาไปแล้วเพียง 14 มาตรา จากทั้งหมด 172 กว่ามาตรา ซึ่งเป็นเรื่องของโครงสร้างและจะทำอย่างไรให้ตำรวจเป็นของประชาชนมากที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า