fbpx

กลุ่มไรเดอร์หวั่นภาครัฐกดดันแพลตฟอร์มเดลิเวอรีให้ลดค่า GP


นนทบุรี 26 ส.ค.- กลุ่มไรเดอร์หวั่นภาครัฐกดดันแพลตฟอร์มเดลิเวอรีให้ลดค่า GP ลงจากอัตราปกติร้อยละ 30 – 35 อาจกระทบค่ารอบถึง ร้อยละ 25 – 50 ย้ำสุดท้ายต้องผลักภาระไปให้ผู้บริโภค แนะรัฐหาวิธีการอื่นแทน

จากกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาการจัดเก็บค่าส่วนแบ่งการขาย (หรือค่า GP) ซึ่งผู้ให้บริการแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่เรียกเก็บจากร้านอาหาร โดยมุ่งให้เกิดความเป็นธรรมและเหมาะสม จากอัตราปกติที่ร้อยละ 30-35 นั้น แหล่งข่าวจากวงการฟู้ดเดลิเวอรี เผยว่า หากมีการควบคุมหรือกดดันให้แอปพลิเคชันต่างๆ ปรับลดค่า GP ลงจริง คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อไรเดอร์และผู้บริโภค เนื่องจากแต่ละเจ้ายังคงขาดทุนและไม่น่าจะแบกรับต้นทุนได้ต่อไป โดยอาจเลือกปรับลดค่าตอบแทนของคนขับ ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่าร้อยละ 25 – 50 หรือปรับขึ้นราคา ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว


นายเก่งการ เหล่าวิโรจกุล ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐมาโดยตลอด เช่น ปรับลดค่าคอมมิชชันเป็นการชั่วคราวเพื่อบรรเทาผลกระทบให้กับร้านอาหาร โดยผู้ให้บริการรายใหญ่ทั้ง 4 ได้ให้ความร่วมมือ แต่พบว่าการลดค่า GP ไม่เกิดประสิทธิผลเท่ากับการช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านอาหาร จึงขอให้ภาครัฐทบทวนหามาตรการอื่นแทนการปรับลดค่า GP อาทิ การเร่งผลักดันโครงการ “คนละครึ่ง” สำหรับฟู้ดเดลิเวอรี่ซึ่งน่าจะเหมาะสมมากกว่า

นายอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ไลน์แมน กล่าวว่า คงต้องรอดูท่าทีของภาครัฐว่าจะมีนโยบายเรื่อง GP อย่างไร แต่หากภาครัฐให้ลดค่า GP จริง คาดว่าผลกระทบจะไปตกกับผู้บริโภค โดยจะต้องรับภาระค่าขนส่งเพิ่มขึ้นทันที ดังนั้น เห็นว่าภาครัฐควรเอารูปแบบของรัฐบาลสิงคโปร์ เมื่อประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่รัฐบาลให้เงินอุดหนุนให้กับทางแพลตฟอร์มและทุกขั้นตอนทำให้ร้านอาหาร ลูกค้า ไรเดอร์ หรือแพลตฟอร์มไม่ต้องแบกรับภาระใดๆทั้งสิ้น จึงอยากให้ภาครัฐหาหนทางที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามในช่วงที่ผ่านมาผู้ให้บริการแพลตฟอร์มรายอื่นๆ เคยให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการปรับลดค่า GP ชั่วคราวมาแล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะยอดขายและรายได้ของร้านอาหารลดลง เนื่องจากผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจำต้องยกเลิกโปรโมชันและการโปรโมทร้านค้า ขณะที่ไรเดอร์เองก็มีรายได้ลดลงเพราะจำนวนคำสั่งซื้อมีน้อยลง ขณะที่ผู้บริโภคเองก็ไม่ได้รับโปรโมชันดีๆ อย่างที่เคยได้รับมาก่อนหน้านี้


เดลิเวอรี

ผู้สื่อข่าวได้มีการสอบถามกลุ่มตัวแทนผู้จัดส่งอาหาร LINE MAN กลุ่ม Grab และ Foodpanda ให้ความเห็นต่อกรณีที่ภาครัฐจะปรับลดค่า GP ลงไปในทิศทางเดียวกันว่า ไม่เห็นด้วยหากภาครัฐจะให้ปรับลดตรงนี้ เพราะสุดท้ายจะต้องถูกปรับลดค่ารอบ โดยเฉพาะไรเดอร์ในต่างจังหวัดที่ได้รับค่ารอบต่ำกว่าในกรุงเทพฯ อยู่แล้วก็จะต่ำลงไปอีกได้ และอาจทำให้คนขับรถจำนวนไม่น้อยหยุดให้บริการและหันไปทำอาชีพอื่นแทนหรืออาจไม่มีคนให้บริการเลยในช่วงโควิดนี้ จึงอยากให้ภาครัฐพิจารณาหาหนทางอื่นจะเหมาะสมกว่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม