fbpx

กลุ่มไรเดอร์หวั่นภาครัฐกดดันแพลตฟอร์มเดลิเวอรีให้ลดค่า GP


นนทบุรี 26 ส.ค.- กลุ่มไรเดอร์หวั่นภาครัฐกดดันแพลตฟอร์มเดลิเวอรีให้ลดค่า GP ลงจากอัตราปกติร้อยละ 30 – 35 อาจกระทบค่ารอบถึง ร้อยละ 25 – 50 ย้ำสุดท้ายต้องผลักภาระไปให้ผู้บริโภค แนะรัฐหาวิธีการอื่นแทน

จากกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาการจัดเก็บค่าส่วนแบ่งการขาย (หรือค่า GP) ซึ่งผู้ให้บริการแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่เรียกเก็บจากร้านอาหาร โดยมุ่งให้เกิดความเป็นธรรมและเหมาะสม จากอัตราปกติที่ร้อยละ 30-35 นั้น แหล่งข่าวจากวงการฟู้ดเดลิเวอรี เผยว่า หากมีการควบคุมหรือกดดันให้แอปพลิเคชันต่างๆ ปรับลดค่า GP ลงจริง คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อไรเดอร์และผู้บริโภค เนื่องจากแต่ละเจ้ายังคงขาดทุนและไม่น่าจะแบกรับต้นทุนได้ต่อไป โดยอาจเลือกปรับลดค่าตอบแทนของคนขับ ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่าร้อยละ 25 – 50 หรือปรับขึ้นราคา ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว


นายเก่งการ เหล่าวิโรจกุล ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐมาโดยตลอด เช่น ปรับลดค่าคอมมิชชันเป็นการชั่วคราวเพื่อบรรเทาผลกระทบให้กับร้านอาหาร โดยผู้ให้บริการรายใหญ่ทั้ง 4 ได้ให้ความร่วมมือ แต่พบว่าการลดค่า GP ไม่เกิดประสิทธิผลเท่ากับการช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านอาหาร จึงขอให้ภาครัฐทบทวนหามาตรการอื่นแทนการปรับลดค่า GP อาทิ การเร่งผลักดันโครงการ “คนละครึ่ง” สำหรับฟู้ดเดลิเวอรี่ซึ่งน่าจะเหมาะสมมากกว่า

นายอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ไลน์แมน กล่าวว่า คงต้องรอดูท่าทีของภาครัฐว่าจะมีนโยบายเรื่อง GP อย่างไร แต่หากภาครัฐให้ลดค่า GP จริง คาดว่าผลกระทบจะไปตกกับผู้บริโภค โดยจะต้องรับภาระค่าขนส่งเพิ่มขึ้นทันที ดังนั้น เห็นว่าภาครัฐควรเอารูปแบบของรัฐบาลสิงคโปร์ เมื่อประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่รัฐบาลให้เงินอุดหนุนให้กับทางแพลตฟอร์มและทุกขั้นตอนทำให้ร้านอาหาร ลูกค้า ไรเดอร์ หรือแพลตฟอร์มไม่ต้องแบกรับภาระใดๆทั้งสิ้น จึงอยากให้ภาครัฐหาหนทางที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามในช่วงที่ผ่านมาผู้ให้บริการแพลตฟอร์มรายอื่นๆ เคยให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการปรับลดค่า GP ชั่วคราวมาแล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะยอดขายและรายได้ของร้านอาหารลดลง เนื่องจากผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจำต้องยกเลิกโปรโมชันและการโปรโมทร้านค้า ขณะที่ไรเดอร์เองก็มีรายได้ลดลงเพราะจำนวนคำสั่งซื้อมีน้อยลง ขณะที่ผู้บริโภคเองก็ไม่ได้รับโปรโมชันดีๆ อย่างที่เคยได้รับมาก่อนหน้านี้


เดลิเวอรี

ผู้สื่อข่าวได้มีการสอบถามกลุ่มตัวแทนผู้จัดส่งอาหาร LINE MAN กลุ่ม Grab และ Foodpanda ให้ความเห็นต่อกรณีที่ภาครัฐจะปรับลดค่า GP ลงไปในทิศทางเดียวกันว่า ไม่เห็นด้วยหากภาครัฐจะให้ปรับลดตรงนี้ เพราะสุดท้ายจะต้องถูกปรับลดค่ารอบ โดยเฉพาะไรเดอร์ในต่างจังหวัดที่ได้รับค่ารอบต่ำกว่าในกรุงเทพฯ อยู่แล้วก็จะต่ำลงไปอีกได้ และอาจทำให้คนขับรถจำนวนไม่น้อยหยุดให้บริการและหันไปทำอาชีพอื่นแทนหรืออาจไม่มีคนให้บริการเลยในช่วงโควิดนี้ จึงอยากให้ภาครัฐพิจารณาหาหนทางอื่นจะเหมาะสมกว่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว