fbpx

คุมโควิดในโรงงานเนื้อสัตว์ ป้องกันส่งออกสะดุด

กรุงเทพฯ 25 ส.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์เผยวางมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันโควิด-19 ในโรงงานสินค้าปศุสัตว์ เพื่อไม่ให้การส่งออกไม่สะดุด เสนอทำ Bubble and Seal และสุ่มตรวจด้วย ATK ต่อเนื่อง


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า โรงงานสินค้าปศุสัตว์ที่ตรวจพบว่า พนักงานติดเชื้อโควิด-19 อาจได้รับผลกระทบเนื่องจากถูกสั่งปิดและขาดแรงงาน รวมทั้งอาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรด้วยเพราะต้องรอนำสัตว์เข้าเชือดในโรงงาน โดยบางจังหวัดถูกสั่งปิดเป็นเวลา 5-7 วัน แต่บางจังหวัดอาจถูกสั่งปิดถึง 14 วัน

สำหรับ การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ขณะนี้ ประเทศคู่ค้าที่มีข้อกำหนดเข้มที่สุดคือ จีนซึ่งหากพบการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงงาน กรมปศุสัตว์ต้องชะลอส่งออกชั่วคราว ส่วนประเทศผู้นำเข้าประเทศอื่นยังไม่ได้แสดงความกังวลแต่อย่างใด ดังนั้น หากประเทศไทยสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิดในภาพรวมได้ พนักงานหายป่วยกลับมาทำงาน รวมถึงมีแรงงานเข้ามาชดเชยมั่นใจว่า สิ้นปีนี้ยอดส่งออกสินค้าปศุสัตว์จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน


อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวต่อว่า สนับสนุนและผลักดันให้โรงงานสินค้าปศุสัตว์เพื่อการส่งออกภายใต้การกำกับดูแลของกรมปศุสัตว์ ร่วมดำเนินการควบคุมและป้องกันตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่

1.ป้องกันควบคุมในพื้นที่เฉพาะ (Bubble and Seal) โดยใช้วิธีให้แรงงานทำงานและพักอาศัยอยู่ภายในโรงงานหรือการเดินทางไปกลับที่พักและโรงงานโดยไม่แวะระหว่างทาง

2.จัดทำแผนตรวจคัดกรองเชิงรุกและสุ่มตรวจด้วย ATK อย่างต่อเนื่อง


3.จัดหาวัคซีนให้กับบุคลากรทุกคน

 ทั้งนี้ หากป้องกันการเกิดคลัสเตอร์โรงงานได้ผล จะทำให้สามารถรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในภาคการผลิตสินค้าปศุสัตว์เพื่อการส่งออก ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 2 แสนล้านบาท ลดผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิต ทั้งผู้บริโภคขาดแคลนอาหาร โรงงานแปรรูปอาหารขาดแคลนวัตถุดิบ และเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ขาดรายได้ สร้างความเชื่อมั่นทางด้านความปลอดภัยอาหารแก่ผู้บริโภคและประเทศคู่ค้า รักษาระดับการจ้างงานในภาคการผลิตส่งออก

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้กำหนดมาตรการเก็บตัวอย่างสินค้าเพื่อตรวจสอบ หากพบมีความเสี่ยงหรือปนเปื้อนเชื้อ กรมปศุสัตว์จะไม่อนุญาตให้จำหน่ายหรือส่งออกทันที นอกจากนี้ ลักษณะของโรงงานผลิตสินค้าปศุสัตว์นั้นเป็นไปตามหลักการผลิตที่ดี (GMP) มีขอบเขตพื้นที่ชัดเจน ดังนั้น จึงย้ำว่า หากพบการติดเชื้อของพนักงาน ทางโรงงานต้องคัดแยกผู้ติดเชื้อออกอย่างรวดเร็ว แล้วปฏิบัติตามแนวทางบับเบิลแอนด์ซีล (Bubble and Seal) ของกรมควบคุมโรคซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องปิดโรงงานและหยุดส่งออกเนื้อสัตว์. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร