fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน จริงหรือ?

25 สิงหาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Vox Check (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นข้ออ้างโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน
  2. สถาบันการแพทย์แห่งชาติสหรัฐ (NAM) ยืนยันไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างวัคซีนและโรคเบาหวานแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่โดย จอห์น บาร์ท คลาสเซน นักภูมิคุ้มกันวิทยาชาวอเมริกัน ที่อ้างว่าวัคซีนทุกชนิดกระตุ้นให้ร่างกายป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


เบาหวาน คือโรคที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ สาเหตุมาจากฮอร์โมนอินสุลินซึ่งทำหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำตาลในร่างกายทำงานผิดปกติ โดยแบ่งออกเป็น 2 ชนิด

เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากตับอ่อนผลิตอินสุลินออกมาไม่เพียงพอ มักพบในเด็กและผู้มีอายุน้อย
เบาหวานชนิดที่ 2 เกิดจากการใช้อินสุลินที่ผลิตออกมาอย่างไม่เต็มที่ มักเกิดจากกรรมพันธุ์หรือผู้มีโรคอ้วน

จอห์น บาร์ท คลาสเซน อ้างว่าเบาหวานชนิดที่ 1 คือโรคภูมิต้านตนเองที่ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีและทำลายเซลล์ตับอ่อน ส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนอินสุลิน

แม้สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 1 จะไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนก่อให้เกิดโรคเบาหวานแต่อย่างใด

เมื่อปี 2011 สถาบันการแพทย์แห่งชาติสหรัฐ (NAM) ได้ตรวจสอบผลข้างเคียงที่เกิดจากวัคซีนหลายพันกรณี และยืนยันว่าไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างวัคซีนและโรคเบาหวานแต่อย่างใด

งานวิจัยเกี่ยวกับวัคซีนและเบาหวานของจอห์น บาร์ท คลาสเซน ถูกตีพิมพ์เมื่อปี 2014 ในวารสาร Molecular and Genetic Medicine ของสำนักพิมพ์ Hilaris Publisher ถือเป็นหนึ่งในวารสารที่อยู่ในรายชื่อของ Jeffrey Bill List ซึ่งเป็นการจัดอันดับวารสารทางวิทยาศาสตร์ที่ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ

จอห์น บาร์ท คลาสเซน เป็นหนึ่งในผู้มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน (anti-vaccine) ผู้พยายามตีพิมพ์งานวิจัยเชื่อมโยงวัคซีนกับโรคต่างๆ ทั้งออทิสติก, อัลไซเมอร์ และเบาหวาน ซึ่งข้อมูลของเขาถูกหักล้างบ่อยครั้ง โดยล่าสุด Politifact เว็บไซต์ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของสหรัฐฯ ได้หักล้างข้ออ้างที่ว่าวัคซีนทำให้ป่วยเป็นอัลไซเมอร์และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://voxukraine.org/fejk-vaktsyny-vyklykayut-diabet-dzhon-bart-klassen-amerykanskyj-imunolog/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง