fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ไต้หวันได้วัคซีน AstraZeneca ใกล้หมดอายุจากเกาหลีใต้ จริงหรือ?

6 สิงหาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. WHO ระบุว่าวัคซีนโควิด 19 จะมีอายุใช้งาน 6 ถึง 7 เดือนเมื่อเก็บรักษาอย่างถูกวิธี
  2. วัคซีนที่นำเข้าต้องผ่านการตรวจสอบจากประเทศต้นทางเป็นเวลา 2 เดือน การได้รับวัคซีนที่อายุการใช้งานเหลือ 3 เดือนจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีกระแสกดดันทางออนไลน์ต่อรัฐบาลไต้หวัน จากกรณีที่ไต้หวันซื้อวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca จำนวน 117,000 โดสจากผู้ผลิตในประเทศเกาหลีใต้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่าน แต่วัคซีนล็อตดังกล่าวเป็นของที่ไม่มีใครต้องการ เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีใต้มีคำสั่งให้จำหน่ายวัคซีนล็อตนั้นไปยังต่างประเทศ เนื่องจากเป็นล็อตที่ใกล้หมดอายุแล้ว โดยเหลืออายุการใช้งานเพียง 3 เดือน ซึ่งน้อยกว่าอายุการใช้งาน 6 ถึง 7 เดือนตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุไว้

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Taiwan FactCheck Center ได้สอบถามไปยัง อู๋หมิงเม่ย รองผู้อำนวยการองค์การอาหารและยาไต้หวัน ซึ่งชี้แจงว่า วัคซีนโควิด 19 จากบริษัท AstraZeneca ทั้ง 117,000 โดส คือวัคซีนล็อตที่ผลิตในประเทศเกาหลีใต้ช่วงกลางเดือนธันวาคมปี 2020 และมีอายุในการใช้ถึงวันที่ 15 มิถุนายน ปี 2021 นี้ เหตุผลที่วัคซีนเพิ่งส่งมาถึงไต้หวันหลังจากเหลืออายุการใช้งานเพียงครึ่งเดียว เป็นเพราะวัคซีนต้องผ่านการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ของประเทศต้นทางเป็นเวลา 2 เดือน การจัดส่งวัคซีนถึงไต้หวันในเดือนมีนาคมจึงไม่ได้ล้าช้ากว่าที่กำหนดแต่อย่างใด

หลัวยีจิน รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดของไต้หวันยืนยันผ่านรายการโทรทัศน์เมื่อวันที่ 22 มีนาคมว่า ไต้หวันไม่ได้รับวัคซีนใกล้หมดอายุมากไปกว่าชาติอื่นๆ เพราะประเทศฟิลิปปินส์ก็ได้รับวัคซีนล็อตที่มีอายุใช้งานเหลือเพียง 2 เดือน แม้แต่ประเทศแคนาดาก็ได้รับวัคซีนล็อตที่มีอายุใช้งานเหลือเพียงเดือนเดียวเท่านั้น

หลินเจียยิ๋ง ที่ปรึกษางานวิจัยและนโยบายขององค์กรไม่หวังผลกำไร Development Results ชี้แจงว่า ตามคู่มือห่วงโซ่อุปทานของวัคซีนที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ระบุเอาไว้ว่าวัคซีนล็อตที่ผลิตออกมาในระยะแรก จะเป็นที่ต้องการจนขาดตลาดและมีอายุยาที่สั้น บางชนิดอาจไม่มีการระบุเครื่องหมายบ่งชี้อายุวัคซีน(VVM) ดังนั้นการส่งมอบวัคซีนซึ่งเป็นที่ต้องการไปทั่วโลกอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ผลิตจำเป็นต้องใช้วิธีจำหน่ายสินค้าใกล้หมดอายุออกไปก่อน หรือ First Expired First Out (FEFO) ดังนั้นการที่ไต้หวันได้รับวัคซีนที่มีอายุงานประมาณ 3 เดือนจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

อู๋หมิงเม่ย จากองค์การอาหารและยาไต้หวัน อธิยายว่า การที่วัคซีนโควิด 19 มีอายุการใช้งานสั้น เนื่องจากวัคซีนถูกผลิตออกมาอย่างเร่งด่วน ข้อมูลด้านอายุการใช้งานของยาจึงมีไม่มากนัก แต่การวิจัยที่เพิ่มขึ้นในอนาคต อาจนำไปสู่การผลิตวัคซีนโควิด 19 ที่มีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 9 เดือนถึง 1 ปีก็เป็นได้

กรมควบคุมโรคของเกาหลีใต้ (KDCA) ชี้แจงว่า วัคซีน AstraZeneca ที่ผลิตในประเทศเกาหลีใต้ ผลิตโดยบริษัท SK Bioscience ซึ่งเป็นบริษัทคู่สัญญาของ AstraZeneca การตัดสินใจส่งมอบวัคซีนไปยังประเทศต่างๆ เป็นสิทธิ์ของบริษัท AstraZeneca รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการดังกล่าวแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5219

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง