fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน Sinovac อยู่ในขั้นทดลอง ใช้กับผู้สูงอายุไม่ได้ จริงหรือ?

5 สิงหาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Agencia Lupa (บราซิล)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. วัคซีน Sinovac ผ่านการทดลองกับอาสาสมัครหลายพันคนและได้รับการอนุมัติจาก WHO
  2. วัคซีน Sinovac มีประสิทธิผลที่ดีกับผู้สูงอายุ แม้ประสิทธิผลจะลดลงตามอายุของผู้รับวัคซีนที่มากขึ้นก็ตาม

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่านคลิปเสียงใน WhatsApp โดย โรแบร์โต เคราส์ ผู้อ้างว่าเป็นนักไวรัสวิทยาจากโรงพยาบาล Albert Einstein Hospital ประเทศบราซิล ที่กล่าวหาว่าวัคซีน Sinovac ถูกนำมาใช้ในบราซิลทั้งๆ ที่ยังอยู่ในระหว่างการทดลองและยังไม่ผ่านการรับรองด้านความปลอดภัย นอกจากนี้ยังไม่เคยทดลองกับผู้สูงอายุอีกด้วย

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Agencia Lupa ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของประเทศบราซิล ได้ตรวจสอบข้อกล่าวอ้างดังกล่าวกับ กีแลร์มี เวอร์เนค นักระบาดวิทยาและศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย State University of Rio de Janeiro (UERJ) โดยแยกเป็นประเด็นดังต่อไปนี้

  1. Sinovac ไม่เปิดเผยข้อมูลด้านความปลอดภัยของวัคซีน คนที่รับวัคซีนจึงไม่ต่างจากอาสาสมัครทดลองยา เพราะยังไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดอาการข้างเคียงเช่นไรบ้าง วัคซีนยังอยู่ในระหว่างการทดลอง ไม่มีใครรู้ว่าจะป้องกันโรคได้มากน้อยแค่ไหน – ข้อมูลเท็จ

วัคซีนโควิด 19 ทุกชนิดที่ได้รับการอนุมัติในประเทศบราซิล ผ่านการทดลองกับอาสาสมัครหลายพันคน และได้รับการรับรองจากสำนักงานควบคุมสุขภาพของบราซิล (Anvisa) โดยวัคซีน Sinovac ยังได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ด้วยเช่นกัน

วัคซีนโควิด 19 ทุกชนิด จำเป็นต้องมีการประเมินประสิทธิผลและความปลอดภัยหลังจากใช้งานจริง หรือที่เรียกว่าการทดลองทางคลินิกระยะที่ 4 จุดประสงค์เพื่อเฝ้าระวังอาการข้างเคียงที่ไม่พบในการทดลอง ซึ่งการประเมินเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนยังอยู่ในระหว่างการทดลองหรือผู้รับวัคซีนเป็นอาสาสมัครทดลองยาแต่อย่างใด

  1. ฉลากของวัคซีน Sinovac ยืนยันว่า วัคซีนไม่เคยถูกทดลองกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 59 ปี – ข้อมูลเท็จ

วัคซีน Sinovac ไม่ได้ระบุว่าไม่เคยทดลองวัคซีนกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 59 ปี โดยข้อมูลของ Anvisa ยืนยันว่า Butantan Institute สถาบันวิจัยในบราซิลได้ทดลองวัคซีน Sinovac กับผู้ที่มีอายุมากว่า 60 ปีจำนวน 362 คน โดยเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนจำนวน 186 คน และกลุ่มที่ได้รับยาหลอกจำนวน 176 คน

ผลการศึกษาระหว่างนักวิจัยชาวบราซิลและทีมวิจัยต่างประเทศเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่าวัคซีน Sinovac มีประสิทธิผลป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้ที่มีอายุระหว่าง 70 ปีถึง 74 ปีที่ 61.8% และผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปที่ 28%

ประสิทธิผลที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้น ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับวัคซีนทุกชนิด เพราะการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันจะลดลงตามอายุของผู้รับวัคซีน

แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ข้อได้เปรียบของวัคซีน Sinovac คือเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัยสูง เพราะใช้ไวรัสเชื้อเป็นในการผลิต เป็นเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนระดับมาตรฐานที่เคยใช้ผลิตวัคซีนมาแล้วหลายชนิด

  1. สถิติการผลิตวัคซีนที่เร็วที่สุดในโลกที่ผ่านมา ได้แก่วัคซีนคางทูมที่ใช้เวลาผลิต 4 ปี วัคซีนส่วนใหญ่มีระยะเวลาเฉลี่ยในการผลิตที่ 15 ปี เป็นไปไม่ได้ที่วัคซีนโควิด 19 จะผลิตสำเร็จภายในเวลา 4 เดือน – ข้อมูลเท็จบางส่วน

เป็นความจริงที่ว่าวัคซีนคางทูมซึ่งพัฒนาสำเร็จในปี 1967 เคยครองสถิติเป็นวัคซีนที่ใช้เวลาผลิตเร็วที่สุดในโลกในเวลา 4 ปี โดยปัจจุบันสถิติดังกล่าวเป็นของวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer/BioNTech ที่ผลิตวัคซีนได้สำเร็จในเวลาเพียงแค่ 10 เดือนเท่านั้น

แต่การผลิตวัคซีนได้รวดเร็ว ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนจะไม่มีความปลอดภัยหรือไร้ประสิทธิผล

สาเหตุที่วัคซีนโควิด 19 ถูกผลิตออกมาในเวลาที่รวดเร็ว เป็นเพราะผู้ผลิตวัคซีนเคยพัฒนาวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ ที่เคยระบาดมาก่อนหน้านี้ ทั้งไวรัสโรคซาร์สและไวรัสโรคเมอร์ส ซึ่งวัคซีนเหล่านี้ไม่เคยถูกนำออกมาใช้เพราะการแพร่ระบาดสิ้นสุดลงเสียก่อน จนเมื่อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด 19 ระบาดไปทั่วโลก ผู้ผลิตวัคซีนจึงนำการทดลองในอดีตกลับมาพัฒนาต่อยอด จนสามารถผลิตวัคซีนโควิด 19 ชนิดต่างๆ ในเวลาอันรวดเร็ว

Agencia Lupa ได้ติดต่อไปยังโรงพยาบาล Albert Einstein Hospital เพื่อขอความเห็นต่อคำกล่าวอ้าง ก่อนได้รับการยืนยันว่า โรแบร์โต เคราส์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลตามที่เจ้าตัวกล่าวอ้างแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://piaui.folha.uol.com.br/lupa/2021/06/01/verificamos-virologista-einstein/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %