fbpx

ครม.ติดตามความก้าวหน้าอาคารแสดงของไทย ในงาน World Expo 2020 Dubai


กรุงเทพฯ 3 ส.ค. – ครม.รับทราบรายงานความก้าวหน้าโครงการอาคารแสดงประเทศไทย งาน World Expo 2020 Dubai และงบประมาณที่เพิ่มเติม 11,111,850 บาท เพื่อดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศเจ้าภาพ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)รับทราบรายงานความก้าวหน้าโครงการอาคารแสดงประเทศไทย งาน World Expo 2020 Dubai และสถานะด้านงบประมาณ ซึ่งเดิมกำหนดจัดงานในวันที่ 20 ตุลาคม 2563 – 10 เมษายน 2564 เลื่อนเป็นวันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 31 มีนาคม 2565 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) โดยมีความคืบหน้าของงานที่สำคัญดังนี้ ในส่วนของการก่อสร้างอาคารแสดงประเทศไทย ได้ปรับแผนงานให้สอดคล้องกับกำหนดจัดงานใหม่และแนวทางที่ประเทศเจ้าภาพกำหนด โดยขยายระยะเวลาโครงการจากเดิม 1,000วัน เป็น 1,354 วัน รวมทั้งดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศเจ้าภาพในการควบคุมโรค ทำให้เกิดค่าใช้จ่าย ณ เมืองดูไบ นอกเหนือจากแผนงานเดิม ได้แก่ ค่าสาธารณูปโภค, ค่าผู้คุมและแรงงานที่ได้รับใบอนุญาต, ค่าดูแลรักษาสภาพอาคาร,ค่าโกดังเก็บวัสดุ และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับมาตรการด้านสาธารณสุขและสวัสดิการแรงงาน รวมเป็นเงิน 11,111,850 บาท


สำหรับส่วนของการจัดทำนิทรรศการ แบ่งการนำเสนอออกเป็น 4 ห้อง ได้แก่ 1.จัดแสดงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จำลองและราชรถจำลอง 2.ภาพยนตร์มัลติมีเดียที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ไทยและพระอัจฉริยะภาพของพระมหากษัตริย์ไทย 3.ภาพยนตร์มัลติมีเดียเกี่ยวกับความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และภาพในอนาคตของประเทศไทย และ 4. ภาพยนตร์สั้นบอกเล่าเสน่ห์ของประเทศไทยผ่านสายตาของชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตามได้ปรับปรุงเนื้อหาภายในห้องนิทรรศการให้มีความทันสมัยและเพิ่มเติมเนื้อหาด้านการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ของประเทศไทย เพื่อแสดงศักยภาพสู่สายตานานาชาติ และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมโรค อาคารแสดงประเทศไทยจึงจำเป็นต้องลดความจุของผู้เข้าชมอาคารต่อรอบจากเดิม 120-150 คนต่อรอบ เป็นไม่เกิน 70คนต่อรอบในทุก 4 นาที


อย่างไรก็ตามได้มีหน่วยงานพันธมิตรยืนยันเข้าร่วมจัดกิจกรรมพิเศษตามกำหนดการใหม่จำนวน 10 หน่วยงาน เช่น สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(องค์การมหาชน) , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงวัฒนธรรม, กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นต้น โดยมี 3 หน่วยงาน แจ้งว่า มีแผนงานในการขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นปี2565 ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร กรอบวงเงิน 4 ล้านบาท กระทรวงวัฒนธรรม 4 ล้านบาท และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรอบวงเงิน 4.5 ล้านบาท รวมกรอบวงเงินงบประมาณทั้งสิ้น 12.5 ล้านบาท

ส่วนการประชาสัมพันธ์นั้น จะเน้นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ไปยังกลุ่มเป้าหมายทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง พร้อมริเริ่มกรอบความร่วมมือเฉพาะกิจในระดับภูมิภาค เพื่อเพิ่มช่องทางในการจัดกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ โดยจัดตั้ง ASEAN Coordination Group เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนที่เข้าร่วมงาน World Expo 2020 Dubai โดยที่ผ่านมาประธานของประเทศสมาชิก หรือผู้แทน ได้มีการจัดประชุมทางไกลเพื่อหารือแนวทางความร่วมมือในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย