fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: อินเดียเปิดประเทศหลังหยุดฉีดวัคซีน แล้วใช้ Ivermectin จริงหรือ?

3 สิงหาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Agencia Lupa (บราซิล)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ช่วงปลายเดือนมิถุนายน อินเดียยังมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เฉลี่ยวันละ 5 หมื่นคน และมีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตลอดทั้งเดือนกว่า 100 ล้านโดส
  2. สาธารณสุขอินเดียยกเลิกการใช้ Ivermectin รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ที่อาการไม่รุนแรงและผู้ป่วยไม่มีอาการ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่าน WhatsApp ในประเทศอินเดีย โดยอ้างว่าสาเหตุที่อินเดียเปิดให้นักท่องเที่ยวกลับมาเยี่ยมชมทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศอีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ได้รับการควบคุมแล้ว หลังจากอินเดียชะลอการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน แล้วหันมาใช้ยาทางเลือกอย่าง Ivermectin ในการรักษา จนจำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างเห็นได้ชัด

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


การตรวจสอบข้อมูลของ Agencia Lupa ยืนยันได้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในประเทศอินเดียยังไม่อาจควบคุมได้ตามที่กล่าวอ้าง และอัตราการติดเชื้อที่ลดลงไม่ใช่ผลมาจากการใช้ยาฆ่าพยาธิชนิด Ivermectin เช่นกัน เพราะไม่มีหลักฐานว่ายาชนิดนี้มีผลในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ได้

ในช่วงที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 เป็นไปอย่างรุนแรง อินเดียเคยทำสถิติพบผู้ติดเชื้อวันเดียวสูงถึง 414,000 คนเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ทำให้รัฐบาลต้องรับมือด้วยการประกาศล็อกดาวน์ในหลายรัฐ จนยอดผู้ติดเชื้อช่วงปลายเดือนมิถุนายนเหลือประมาณ 54,000 คนต่อวัน แต่ยังไม่ถือว่าสถานการณ์อยู่ในระดับที่ควบคุมได้

ข้ออ้างที่ว่าอินเดียชะลอการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนก็ไม่เป็นความจริง โดยข้อมูลจาก Our World in Data ยืนยันว่าตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึงวันที่ 30 มิถุนายน อินเดียมียอดการฉีดวัคซีนโควิด 19 โดสแรกเพิ่มจาก 169 ล้านโดส เป็น 271 ล้านโดส

การเปิดทัชมาฮาลให้นักท่องเที่ยวกลับมาเยี่ยมชม เป็นแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวของอินเดีย หลังจากทัชมาฮาลถูกสั่งปิดตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2021 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ระลอกที่ 2 ในประเทศ แต่การเปิดทัชมาฮาลครั้งนี้มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวต่อวันไม่เกิด 650 คน เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน องค์การควบคุมมาตรฐานยากลาง (Dte.GHS) กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการครอบครัวของอินเดีย ได้ยกเลิกคำแนะนำการใช้ยาทางเลือก เช่น Ivermectin และ hydroxychloroquine ในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ที่อาการไม่รุนแรงหรือผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ โดยคำแนะนำล่าสุดระบุว่า ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการไม่ควรใช้ยาใดๆ ในการรักษาถ้าไม่จำเป็น ส่วนผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง ให้รักษาอาการไข้และอาการไอเท่าที่จำเป็น

การใช้ยาที่ไม่ผ่านการรับรองทางสาธารณสุขเพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด 19 เป็นปัญหาที่พบในหลายประเทศ เช่นเดียวกับประเทศอินเดียและบราซิล โดยแพทย์อินเดียพยายามอ้างสิทธิการแนะนำยารักษาแก่คนไข้ที่ตนเองคิดว่าเห็นสมควร

มีอย่างน้อย 2 รัฐในอินเดียที่เตรียมจัดยา Ivermectin เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด 19 แม้ว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) จะควบคุมการใช้ยาชนิดนี้สำหรับการทดลองทางคลินิกเท่านั้นก็ตาม

ข้อมูลอ้างอิง:

https://piaui.folha.uol.com.br/lupa/2021/06/24/verificamos-india-ivermectina/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป