fbpx

เร่งแก้ปัญหาการขนส่งมังคุดใต้ไปจีน

กรุงเทพฯ 29 ก.ค. – ทูตเกษตรจับมือทูตพาณิชย์แก้ปัญหา “มังคุด” ภาคใต้ราคาตก จากเหตุติดขัดการขนส่ง แนะส่งออกผ่านด่านตงซิงและด่านรถไฟผิงเสียง แทนด่านโหย่วอี้กวนที่มีปัญหาจราจรติดขัดหน้าด่าน


นายปรัตถกร แท่นมณี กงสุล (ฝ่ายเกษตร) ประจำนครกว่างโจว กล่าวว่า ได้รายงานต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ถึงมาตรการช่วยเหลือชาวสวนมังคุดภาคใต้และแก้ปัญหาการขนส่งผลไม้ไทยไปจีน จากการหารือกับทูตพาณิชย์ ประจำประเทศจีน ผู้ประกอบการล้งผลไม้ ผู้ส่งออกผลไม้ และผู้ประกอบการโลจิสติกส์ โดยเห็นร่วมกันว่า ขณะนี้มีปัญหาเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติงานของด่านโหย่วอี้กวนทำให้การจราจรติดขัดหน้าด่าน จึงเสนอให้ใช้ด่านตงซิงและด่านรถไฟผิงเสียงแทน โดยเฉพาะด่านตงซิงที่มีศักยภาพรองรับการขนส่งสินค้าจำนวนมาก แต่ปัจจุบันมีการขนส่งผลไม้ไทยเพียง 10-20 ตู้ต่อวันเท่านั้น

ทั้งนี้ ทูตเกษตรจะเจรจาเพื่อเพิ่มเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกการนำเข้าผลไม้ผ่านด่านตงซิง ขณะที่ทูตเกษตรพร้อมเร่งรัดดำเนินการตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีเกษตรและสหกรณ์ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารและจัดการผลไม้ ในการเจรจากับฝ่ายจีนเพื่อผลักดันการนำเข้าผลไม้ไทยผ่านด่านตงซิงต่อไป


สำหรับการส่งออกมังคุดไทยไปจีน ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ ปัจจุบันพบว่า มีปัญหาการขนส่งผ่านลาวและเวียดนามเพื่อเข้าจีน โดยเฉพาะที่ด่านโหย่วอี้กวน มีปัญหาการจราจรติดขัดหน้าด่าน จึงมีรถตกค้างฝั่งเวียดนามจำนวนมาก ทูตพาณิชย์และทูตเกษตรได้เข้าไปเจรจากับทางการค้าจีน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา ขณะนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแล้ว ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ ได้เสนอแนะให้ผู้ส่งออกหันไปใช้การส่งออกมังคุดไปจีนผ่านด่านตงซิง และสถานีรถไฟผิงเสียงแทนด่านโหย่วอี้กวน ที่มีศักยภาพจำกัด ซึ่งได้หารือกับสมาพันธ์โลจิสติกส์ไทยหาลู่ทางไปใช้ด่านตงซิง ด่านสถานีรถไฟผิงเสียงให้มากขึ้น

ส่วนปัญหาการขาดแคลนล้งและแรงงานที่จะลงไปรับซื้อและคัดแยกมังคุดในพื้นที่รวบรวมใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และชุมพรนั้น กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นครศรีธรรมราช และชุมพร โดยผู้ว่าฯ ทั้ง 3 จังหวัดรับทราบปัญหาและช่วยผ่อนผันให้ล้งและแรงงานเคลื่อนย้ายไปซื้อมังคุดที่นครศรีธรรมราช ชุมพร และจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ได้ โดยทำงานร่วมกันระหว่างแรงงานจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัดในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโควิด-19

สำหรับมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ จะช่วยสนับสนุนค่าบริหารจัดการในการรวบรวมมังคุด เพื่อนำไปจำหน่ายต่อกิโลกรัม (กก.) ละ 3 บาท และเพื่อการส่งออก กก.ละ 5 บาท และยังได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดช่วยระบายมังคุด ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ระบายไปแล้วกว่า 200 ตัน


ข้อมูลจากระทรวงพาณิชย์ระบุว่า รายงานสถิติการส่งออกมังคุดไปจีนในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2564 มีปริมาณการส่งออกทั้งสิ้น 82,695 ตัน มูลค่า 6,757.52 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 12.19 เมื่อเทียบกับเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร