fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ชาวอินเดียรักษาโควิด 19 ด้วยการดมไอร้อนจากฉี่วัว จริงหรือ?

29 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการนำคลิปที่ชาวอินเดียรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ด้วยการให้สูดไอร้อนมาบิดเบือนว่าเป็นการสูดไอร้อนจากฉี่วัว
  2. การสูดไอร้อนไม่สามารถรักษาโควิด 19 ได้ และอาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ มากขึ้น

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ในหลายประเทศในทวีปเอเชียโดยอ้างว่า ชาวอินเดียค้นพบวิธีรักษาโควิด 19 ด้วยการฆ่าเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจผ่านการสูดไอร้อนจากฉี่วัว พร้อมแสดงคลิปการรวมตัวสูดไอร้อนของชาวอินเดียตามสถานที่ต่างๆ เป็นหลักฐานยืนยัน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Taiwan FactCheck Center ได้ตรวจสอบที่มาของคลิปวิดีโอต่างๆ พบว่าเป็นกิจกรรมที่ชาวอินเดียมารวมตัวเพื่อสูดไอร้อนจากท่อที่ต่อจากหม้อต้มแรงดัน ซึ่งชาวอินเดียบางกลุ่มเชื่อว่าไอร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ จนมีการเปิดบาร์ไอร้อน (steam bar) ไว้บริการผู้ป่วยที่ต้องการรักษาโควิด 19 ด้วยการสูดไอร้อนโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ดี ไม่มีคลิปไหนที่ระบุว่า น้ำที่ใช้ต้มทำไอร้อนคือฉี่ของวัว ดังนั้นการอ้างว่าชาวอินเดียคิดค้นวิธีรักษาโควิด 19 ด้วยการดมไอร้อนจากฉี่วัวจึงไม่เป็นความจริง

ส่วนการสูดไอร้อนก็ไม่สามารถรักษาโรคโควิด 19 ด้วยเช่นกัน

หลู่มินจี ศาสตราจารย์ภาควิชาโรคติดต่อ มหาวิทยาลัย China Medical University อธิบายว่า อุณหภูมิของไอร้อนไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้ ซึ่งการไปรวมตัวกันสูดไอร้อนในสถานที่ซึ่งผู้คนอยู่กันอย่างแออัด จะยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายในวงกว้าง นอกจากนี้ การดมไอร้อนอาจทำให้ไวรัสที่อยู่บริเวณระบบทางเดินหายใจส่วนบน (Upper Respiratory Tract) เช่นจมูกและคอหอย แพร่เชื้อไปยังระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง (Lower Respiratory Tract) อันได้แก่ กล่องเสียง, หลอดคอ, หลอดลมใหญ่ และปอด ซึ่งจะทำให้อาการรุนแรงยิ่งขึ้น

หวงหลีมิน ประธานสมาคมโรคติดต่อแห่งไต้หวันและผู้อำนวยการแผนกกุมารเวช โรงพยาบาล National Taiwan University Hospital ยืนยันว่าไอร้อนไม่มีส่วนช่วยรักษาโควิด 19 และหากไอร้อนมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป อาจทำให้หนังกำพร้าบริเวณจมูกและในลำคอถูกทำลายจากการโดนลวกอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5504

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน