fbpx

รมว. ทส. เผยไม่คิดถอน “ป่าแก่งกระจาน” จากการเสนอเป็นมรดกโลก

กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – รัฐมนตรีวราวุธระบุ มีผู้ไม่หวังดีต่อชาติไทยเสนอข่าวเท็จว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จะถอนตัวจาก IUCN และถอนการเสนอ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” จากการพิจารณาเป็น “มรดกโลก” ซึ่งจะมีขึ้นวันจันทร์ที่ 26 ก.ค. นี้ ยืนยันเจรจากับหลายประเทศจนเข้าใจและสนับสนุนไทยแล้ว


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวกรณี ประเทศไทยเตรียมถอนตัวจากการเป็นสมาชิกองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ IUCN รวมถึงจะถอนการเสนอป่าแก่งกระจานจากการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนั้น เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ไทยพร้อมให้ร่วมมือกับ IUCN และทุกองค์กรด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งการจะถอนตัวจากการเป็นสมาชิก IUCN ก็เป็นไปไม่ได้เพราะ IUCN เป็นองค์กรที่ปรึกษาของสหประชาชาติ ซึ่งไม่มีการสมัครสมาชิก เชื่อว่า ข่าวนี้ปล่อยมาจากผู้ไม่หวังดีต่อประเทศไทยและไม่ได้มาจากคนไทย

ทั้งนี้ยังคงผลักดันอย่างเต็มที่ให้ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” ได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการมรดกโลกให้เป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” โดยหารือกับหลายประเทศเพื่อยืนยันจุดยืนของรัฐบาลไทยในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและการดูแลด้านสิทธิมนุษยชนในหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ซึ่งไม่เข้าใจว่า เหตุใด IUCN จึงแสดงความเห็นว่า ไทยไม่ดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าว ทั้งที่ IUCN ไม่เคยเข้าไปดูข้อมูลจริงจากพื้นที่เลย อีกทั้งหลายประเทศแจ้งว่า IUCN แสดงความเห็นในลักษณะเดียวกันกับประเทศเหล่านั้นด้วย โดยนานาประเทศที่ได้หารือกันยืนยันว่า จะสนับสนุนไทยในการเสนอ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เป็นมรดกโลกในวาระการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ก.ค. นี้แน่นอน


นายวราวุธกล่าวต่อว่า ประเทศไทยโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมให้ร่วมมือกับ IUCN และทุกองค์กรด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิก เพื่อขับเคลื่อนงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่เพียงเพื่อคงความอุดมสมบูรณ์และเกิดประโยชน์ต่อคนไทยในวันนี้ แต่เพื่อลูกหลานในวันหน้าด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย